fbpx
Connect with us

สาระน่ารู้

เปิดประวัติ “ซาราห์ กิลเบิร์ต” ผู้อยู่เบื้องหลังการคิดค้นวัคซีน AstraZeneca ที่ช่วยคนนับล้านจากโควิด-19

Published

on

Ploy Template The Joi Fbwebsite 6 1
อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:

ไม่มีฉัน ไม่มีเธอฉันใด…

ไม่มีซาราห์ กิลเบิร์ต ก็ไม่มีวัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) ฉันนั้น

 

Sarah The University Of

 

ใช่แล้ว! คุณได้ยินไม่ผิด เพราะ “ซาราห์ กิลเบิร์ต” ผู้นี้ คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังการคิดค้นผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 “อ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซนเนกา (Oxford-AstraZeneca)” หรือที่เราเรียกแค่ชื่อของมันว่า “แอสตราเซเนกา” โดยเป็นผู้นำทีมนักวิจัย จากคณะนักวิจัยของสถาบันเจนเนอร์ แห่งมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ซึ่งเป็นผู้พัฒนาวัคซีนต้านทานโรคหลายชนิด ล่าสุดคือวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นความร่วมมือกับบริษัทแอสตราเซเนก้า

 

Teelesur

 

ความสำเร็จด้านวัคซีนที่ช่วยชีวิตคนได้นับล้าน ๆ ทั่วโลก ทำให้เธอถูกเสนอชื่อเข้ารับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์เกียรติยศสำหรับคณะอัศวิน จากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง แห่งสหราชอาณาจักร ในเดือนมิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา และสามารถใช้คำว่า “เดม (Dame)” หรือภาษาไทยคือ “ท่านผู้หญิง” นำหน้าชื่อได้ ขณะที่เพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ก็ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ลดหลั่นกันไปตามลำดับ

 

แต่กว่าจะเป็น “ท่านผู้หญิงซาราห์ กิลเบิร์ต” ในวันนี้ ก่อนหน้านั้นเธอเป็นใครมาจากไหน The Joi จะพาคุณไปรู้จัก​เธอคนนี้ให้มากขึ้น พร้อมกับเรื่องราวกว่าจะมีวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ฉีดกันทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทยด้วย

 

ชีวิตในวัยเยาว์

 

Fas Khan

 

ซาราห์ เกิดในปี 2505 ที่เมืองเคทเทอริ่ง (Kettering)เมืองที่เหมาะสำหรับผู้ที่เดินทางกับครอบครัว และมีชื่อเสียงในเรื่องร้าน​อาหาร ซึ่งตั้งอยู่ทางภาคกลางของประเทศ และเติบโตมาเป็นเด็กดีและเรียนเก่ง หลังจบมัธยมก็เลือกเรียนทางชีวะและไวรัสวิทยา และมุ่งมาทางนี้จนจบปริญญาเอกในสาขาวิชาดังกล่าวมาได้

 

ชีวิตการทำงาน

 

Sarah Gilbert Bobstewart.org .Uk

 

เมื่อจบปริญญาเอก ได้เริ่มทำงานที่โรงหมักยีสต์กลางของสมาคมอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มอังกฤษ แล้วย้ายอยู่บริษัทเดลต้า ไบโอเทคโนโลยี (Delta Biotechnology) บริษัทยาในเมืองนอตทิงแฮม (Nottingham) ของอังกฤษ

 

ครอบครัวและงาน คือ ดวงใจของเธอ

 

Thetimes

 

ระหว่างที่ทำงานไปด้วยก็รับสอนหนังสือ เป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด ขณะเดียวกันเธอก็เป็นคุณแม่ของแฝด 3 แต่เธอผ่านพ้นความลำบากในฐานะแม่ของลูกที่เกิดมาพร้อมกันในคราวเดียวจำนวนมาก และยังทำงานที่รักคือการวิจัยยา ได้เพราะสามีออกจากงานมาช่วยเลี้ยงดูลูกทั้งสาม

 

ก้าวแรกแห่งความสำเร็จในฐานะนักวิจัย

 

Sarah Bbc

 

ต่อมาในปี 2557 ซาราห์เริ่มมีชื่อเสียงในฐานะผู้ร่วมคิดค้นวัคซีนต้านไวรัสอีโบลา (Ebola) และวัคซีนต้านไวรัสทางเดินหายใจ MERS ในปี 2562

ก่อนที่ในปี 2563 ซาราห์จะต้องกับงานที่ท้าทายที่ไม่เพียงแต่ต่อสู้กับการศึกษาวิจัยไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ได้เร็วเท่านั้น แต่ทุกนาทีต้องคิดค้นวัคซีนต้านโควิด-19 ให้ได้เร็วที่สุดอีกด้วย เพราะชีวิตของผู้คนจำนวนมากจะ “อยู่” หรือ “ตาย” ขึ้นอยู่กับวัคซีนนี้ ซึ่งลูกแฝด 3 ของเธอก็ได้มีส่วนร่วมรับวัคซีนทดสอบด้วย

 

ซาราห์ กับ การวิจัยคิดค้นวัคซีนโควิด-19 “แอสตราเซเนกา”

 

Bpanews C4A20E97 F4Ac 4051 88D7 56E638Ed0591 1

 

ซาราห์ เริ่มต้นการศึกษาไวรัสที่ดันไปสะดุดตาเข้าช่วงปี 2562  ณ เวลานั้น เธอให้นามสมมุติกับไวรัสนั้นว่า “X” ที่แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้ ในเมืองอู่ฮั่นของจีน ด้วยความกังวลถึงโรคระบาดที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต จึงเริ่มวางแผนกับทีมวิจัยและรอคอยการระบาดของโรคนี้ นั่นก็เพราะว่าเจ้าไวรัสนี้ ได้ถูกแพร่จากสัตว์มาสู่คน แล้วอย่างน้อย 2 ครั้ง ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ได้แก่ ซาร์ส (Sars) ในปี 2545 และ เมอร์ส (Mers) ในปี 2012

เมื่อศึกษาจนพบจุดอ่อนของไวรัสดังกล่าวแล้วทำให้ ซาราห์และทีมของเธอ ได้เริ่มโปรเจกต์วัคซีนขึ้นมาทันทีที่นักวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยข้อมูลออกมา

ซาราห์เผยกับ bbc ว่า “ฉันคิดว่ามันคงเป็นแค่โปรเจกต์ธรรมดา ที่เราผลิตวัคซีนได้ แล้วไวรัสก็คงค่อย ๆ หายไป”

 

“แต่มันไม่เป็นเช่นนั้น”

 

Reuters

 

การทำงานของ “วัคซีนแอสตราเซเนกา” แบบคร่าว ๆ คือ การนำไวรัสชนิดอื่นมาเป็นพาหะเพื่อนำวัคซีนเข้าสู่ร่างกาย โดยใช้เชื้อไวรัสอะดีโน ที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมให้ไม่สามารถแบ่งตัวได้ พร้อมกับเพิ่มโปรตีนส่วนที่เป็นปุ่มหนามของเชื้อไวรัส COVID-19 เข้าไป

เนื่องจากการผลิตวัคซีนมีต้นทุนที่สูงมาก ทำให้ซาราห์แทบจะต้องใช้เวลาทั้งหมดหลังจากออกแบบวัคซีนได้แล้ว ไปกับการหาเงินทุนจากแหล่งต่าง ๆ เป็นหลัก และแม้ว่าทางทีมของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด จะมีโรงงานผลิตวัคซีนเป็นของตัวเองก็ตาม แต่สำหรับการเดินสายงานผลิตมากกว่า 1,000 โดส เพื่อใช้ในการทดลอง และการผลิตแบบจำนวนมากเพื่อใช้จริง พวกเขายังจำเป็นต้องการโรงงานที่ใหญ่กว่านี้ ซึ่งเม็ดเงินและการสนับสนุนก็เริ่มหลั่งไหลเข้ามา หลังจากสถานการณ์เริ่มวิกฤติลงในหลายประเทศ เมื่อช่วงเดือนเมษายนปี 2563

 

Univer Oxfor

 

และสามารถพัฒนา ผลิต และจัดจำหน่ายวัคซีนดังกล่าว ได้ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน 2563 เป็นต้นมา ได้รับอนุมัติให้สามารถนำไปใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบใน บราซิล และ ออสเตรเลีย โดยมีอีก 170 ประเทศทั่วโลก ที่ให้ใช้งานได้ในกรณีฉุกเฉินอยู่ในขณะนี้ โดยมีสายการผลิตอยู่ตามโรงงานต่าง ๆ ทั่วทุกมุมโลก หนึ่งในนั้นคือ ไทย เพื่อเร่งให้ทันกับยอดการส่งมอบวัคซีน 3,000 ล้านโดส ภายในสิ้นปี 2564 นี้

 

Ploy Template The Joi Fbwebsite 5 2

 

จากผลงานการวิจัยที่ซาราห์และทีมผลิตขึ้นก็ควรค่าได้รับการชื่นชมยกย่อง และเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา แฟนกีฬาชาวอังกฤษ ก็ได้เป็นตัวแทนปรบมือเสียงดังกึกก้องไปทั้งสนามการแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน (Wimbledon) ที่มอบให้กับเธอ ทีมวิจัย และบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องทำงานอย่างหนัก

 

Sarah Gilbert Harper S Bazaar 1605016334

 

แม้ว่าปัจจุบันซาราห์จะเปลี่ยนจาก “ศาสตราจารย์” มาเป็น “ท่านผู้หญิง” แต่เธอก็ยังทุ่มเทตัวเองให้กับวัคซีนประเภทที่เรียกว่า Viral Vector Vaccine หรือวัคซีนที่ใช้ไวรัสเป็นพาหะเหมือนเดิม เพื่อผลิตวัคซีนป้องกันโควิดที่ดีที่สุดเพื่อมวลมนุษยชาตินับล้าน ๆ คน ที่กำลังรอความหวังจากวัคซีนโควิด-19 ว่าจะรักษาพวกเขาให้หายขาดได้

 

ที่มาข้อมูล: เดลินิวส์, BBC, Sky News

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง: โรงโสเภณีในออสเตรียจูงใจคนวอล์กอินฉีดวัคซีน ด้วยการจัดสาวสวยมาให้บริการฟรี ๆ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง: พ่อค้าชาวมาเลเซียไอเดียบรรเจิดขาย “กงเต๊กวัคซีนโควิด” ให้ลูกหลานได้เผาส่งบรรพบุรุษในปรโลก

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง: ชาวเน็ตวิจารณ์สนั่น! ผู้หญิงฉีดวัคซีนแขนช้ำทั้งแขน แต่หมอบอกไม่ตายหรอก!

Source: Teelesur
Source: The Times
Source: BBC
Source: Reuters
อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:

บทความใหม่

Thumb Tendo 02 Thumb Tendo 02
วิดีโอ3 hours ago

ชาวต่างชาติลองกินวิสกี้แบบฉบับญี่ปุ่นแท้ๆ | Foreigners Guess Japanese Whiskey Prices in Thailand

ยาดองก็ลองไปแล้ว เหล้าไทยก็ลองไปแล้ว ถึงคราวโกอินเตอร์ ไปญี่ปุ่นกันแล้ววว วันนี้เราจะให้เพื่อนๆ ชาวต่างชาติของเรา ลองวิสกี้แบบต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ๆ แต่แค่ลองมันจะธรรมดาไป เราเลยจะให้เพื่อนๆชาวต่างชาติ ไล่ระดับราคาจากถูกไปแพงด้วย ไปดูดีกว่าว่า อาการเพื่อนๆแต่ละคน จะเหมือนตอนกินแอลกอฮอล์ไทยรึเปล่า หรือจะเมากว่า ไปดูกันเลยยยยย ทุกคน อย่าลืมกด Like กด Share...

เพลย์ลิสต์เพลงติดเฟรนด์โซน Spotify เพลย์ลิสต์เพลงติดเฟรนด์โซน Spotify
ไลฟ์สไตล์4 hours ago

รักเพื่อนครับจารย์! แนะนำ 10 เพลย์ลิสต์ที่มัดรวมเพลงฮิต “ติดเฟรนด์โซน” บนแพลตฟอร์ม Spotify

คัมแบคอีกครั้งกับรวมเพลงฮิตในเพลย์ลิสต์สุดจี๊ดบนแอปพลิเคชั่นสตรีมมิ่งเพลงอย่าง “Spotify” ที่ทุกวันนี้แทบจะเป็นคลังแสงคำคมอยู่แล้ว เพราะชื่อเพลย์ลิสต์แต่ละอันนั้นช่างพีคสะบัด แถมยังครีเอทสุดอะไรสุด ยิ่งถ้าอันไหนที่รวมเพลงเศร้าไว้ล่ะก็..บอกเลยว่าขยี้ความขมตั้งแต่ชื่อยันเพลงที่อยู่ในเพลย์ลิสต์กันเลยทีเดียว! ซึ่งช่วงนี้ดูเหมือนว่าวงการ “เฟรนด์โซน” เขาจะกำลังกลับมาแรงอีกครั้ง เพราะงั้นบล็อกนี้ The Joi ก็เลยจะมาแนะนำ 10 เพลย์ลิสต์ที่มัดรวมเพลงฮิต “ติดเฟรนด์โซน” บนแพลตฟอร์ม Spotify ให้กับเพื่อน ๆ...

จัดอันดับตอนที่ดีที่สุดของซีรีส์คู่หูสุดฮา Key &Amp; Peele อัดแน่นด้วยมุกตลกถูกจริตคนไทย (มีคลิป) จัดอันดับตอนที่ดีที่สุดของซีรีส์คู่หูสุดฮา Key &Amp; Peele อัดแน่นด้วยมุกตลกถูกจริตคนไทย (มีคลิป)
บันเทิง4 hours ago

จัดอันดับ 53 ตอนที่ดีที่สุดของซีรีส์คู่หูสุดฮา “Key & Peele” อัดแน่นด้วยมุกตลกถูกจริตคนไทย (มีคลิป)

ช่วงนี้ The Joi ไถฟีด Home บน TikTok มักเจอคลิปสั้นจากซีรีส์ตลก “Key & Peele” ถูกแชร์บนแพลตฟอร์มดังกล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนต้องไปติดตามดูซีรีส์สัญชาติอเมริกันเรื่องนี้กันแบบเต็ม ๆ ผลปรากฎว่า… “หยุดดูไม่ได้! จนกว่าจะจบซีซัน 5 (ซีซันสุดท้าย)”   ...

Christina-Ricci-รับบท-Wednesday-The-Addams-Family-1991-1993 Christina-Ricci-รับบท-Wednesday-The-Addams-Family-1991-1993
บันเทิง8 hours ago

รู้แล้วอึ้ง! “คริสตินา ริชชี (Christina Ricci)” เคยรับบท “เวนส์เดย์ (Wednesday)” ในหนังดัง “The Addams Family” ปี 1991 และ 1993

ใครที่เป็นแฟนซีรีส์ “Wednesday” ต้องรู้! “คริสตินา ริชชี (Christina Ricci)” ผู้รับบท “มาริลิน ธอร์นฮิลส์ (Marilyn Thornhill)” เคยแสดงเป็น “เวนส์เดย์ แอดดัมส์ (Wednesday Addams)” ในหนังดัง “The Addams...

นักศึกษา ป.โท ขอบคุณ Tinder Gold นักศึกษา ป.โท ขอบคุณ Tinder Gold
เรื่องราวโซเชียล8 hours ago

นักศึกษา ป.โท ขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยอัปเกรด “Tinder Gold” เพราะทำให้วิทยานิพนธ์ผ่านไปด้วยดี!

ไวรัลภาพบทความหน้ากิตติกรรมประกาศจากวิทยานิพนธ์ของนักศึกษา ป.โท รายหนึ่ง ซึ่งกล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยอัปเกรด “Tinder Gold” จนทำให้เล่มจบออกมาสำเร็จ!     กลายเป็นไวรัลดังที่ถูกพูดถึงในโลกโซเชียลอยู่ในตอนนี้ สำหรับภาพบทความหน้ากิตติกรรมประกาศจากวิทยานิพนธ์ของนักศึกษา ป.โท รายหนึ่ง ซึ่งถูกแชร์เป็นจำนวนมากในระยะเวลาไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Natapot Warrit...

ศิลปินไทย Ai Faceplay ศิลปินไทย Ai Faceplay
บันเทิง11 hours ago

พาส่อง 14 ภาพศิลปินไทย เมื่อถูก AI แปลงให้กลายเป็นการ์ตูน 2D โดยเพจ “ฟังหูไว้หู – Funghoowaihoo”

ถือเป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชันเปลี่ยนหน้าที่เป็นกระแสและได้รับความสนใจอย่างมาก สำหรับแอปพลิเคชัน Face Play ที่สามารถเปลี่ยนภาพใบหน้าของพวกเรา ให้กลายเป็นลายเส้นการ์ตูนแบบ 2D ได้แบบน่ารักจนใจเจ็บ! ล่าสุดทางเพจเฟซบุ๊ก ฟังหูไว้หู – Funghoowaihoo จึงได้ลองนำภาพศิลปินไทยหลากหลายคน มาเปลี่ยนให้กลายเป็นตัวการ์ตูน 2D ผ่านทาง Face Play ดู พร้อมแนปแคปชั่นระบุว่า “เมื่อให้...

งานง่าย ได้บุญ รายได้ดี! วัดอาคมสิทธาภรณ์ประกาศรับสมัครลูกศิษย์วัดเงินเดือนหลักหมื่น! งานง่าย ได้บุญ รายได้ดี! วัดอาคมสิทธาภรณ์ประกาศรับสมัครลูกศิษย์วัดเงินเดือนหลักหมื่น!
เรื่องราวโซเชียล11 hours ago

งานได้บุญ แถมรายได้ดี! วัดอาคมสิทธาภรณ์ประกาศรับสมัครลูกศิษย์วัดเงินเดือนหลักหมื่น!

วัดดังในจังหวัดฉะเชิงเทรา ประกาศรับสมัคร “ลูกศิษย์วัด” เงินเดือนหลักหมื่น! ลงโซเชียล ใครกำลังหางาน ลองเช็คคุณสมบัติผู้สมัครที่วัดต้องการที่นี่เลย   คุณสมบัติผู้สมัครศิษย์วัด1. เป็นคนขยัน มีความรับผิดชอบ อัธยาศัยดี2. ขับรถได้ รักษาดูแลรถ มีความรู้เรื่องรถเบื้องต้น3…. Posted by วัดอาคมสิทธาภรณ์ พระประธานอุโบสถสูงที่สุดในโลก on Saturday,...

สักลายบาร์โคด สแกนจ่ายสินค้า สักลายบาร์โคด สแกนจ่ายสินค้า
เรื่องราวโซเชียล12 hours ago

พร้อมเพย์ของจริง! หนุ่มไต้หวันตัดสินใจ “สักลายบาร์โคด” เพื่อใช้สแกนจ่ายสินค้าได้อย่างสะดวก!

หนุ่มรายหนึ่งกลายเป็นไวรัลบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของไต้หวัน หลังจากที่เขาได้แชร์ภาพการสักลาย “บาร์โคด” เพื่อสแกนจ่ายสินค้าบนแขนของตัวเอง!     ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาไอเดีย “รอยสัก” มินิมอลที่ไม่เหมือนใครอยู่ บางทีเรื่องราวของหนุ่มชาวไต้หวันรายนี้ อาจช่วยให้เพื่อน ๆ ปิ๊งไอเดียการสักลายแบบใหม่ขึ้นมาก็ได้นะ โดยเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางเว็บไซต์ Oddity...

วิดีโอล่าสุด

Maxresdefault 1 1 Maxresdefault 1 1
วิดีโอ3 weeks ago

ชาวต่างชาติลองกินข้าวเหนียวหมูแบบต่างๆ | Foreigners Try Types Of Pork Sticky Rice

เรียกว่าเป็นเมนูยอดนิยม ทั้งสำหรับเด็กๆ และ ผู้ใหญ่เลย ถูกใจทั้งรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ แต่จะถูกใจชาวต่างชาติด้วยรึเปล่า ทุกคนเคยสงสัยมั๊ยเอ่ย? แต่พวกเรา The Joi สงสัย วันนี้เราก็เลยเอาข้าวเหนียวหมูยอดนิยมมาให้เพื่อนๆชาวต่างชาติได้ลองกัน จะเป็นยังไง ไปดูกันเลยยยย.. แล้วก็ทุกคน อย่าลืมกด Like กด Share...

Maxresdefault 2 Maxresdefault 2
วิดีโอ3 weeks ago

ฝรั่งลองกินขนมรสทุเรียน l Foreigners Try Durian Flavoured Snacks

ถ้าพูดถึงผลไม้ขึ้นชื่อของไทย ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกก็คง เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจาก ทุเรียน แต่ทุเรียนธรรมดา เพื่อนๆของเราก็เคยลองไปแล้ว วันนี้พวกเราทีมงาน The Joi เลยเตรียม ขนมรสทุเรียนต่างๆ มาให้เพื่อนต่างชาติเราได้ลอง บอกเลยว่า มันก็ไม่แย่อย่างที่คิดน๊าาา แล้วก็ทุกคน อย่าลืมกด Like กด Share...

Legendary Thai Snack Ep2 Thumbnail Legendary Thai Snack Ep2 Thumbnail
วิดีโอ4 weeks ago

ฝรั่งลองกินขนมในตำนาน Ep.2 l Foreigners try Legendary Thai Snack Ep.2

วันนี้เราไปลุยกันต่อ กับ ขนมในตำนาน ภาค 2 !!! จะว่าไปมันก็มีเยอะเหมือนกันเนาะ ขนมวัยเด็กของพวกเรา แล้วถ้ากินตอนนี้ จะยังอร่อยอยู่รึเปล่ากันนะ.. วันนี้มีคนมาทดสอบให้แล้ว !!! แล้วก็ทุกคน อย่าลืมกด Like กด Share กด Sub Scribe...

มาแรง