fbpx
Connect with us

ไลฟ์สไตล์

รวม 6 ประท้วงแปลกในไทย ทั้งจริงจังและสนุกไปพร้อมกัน

Published

on

Ploy Template The Joi Fbwebsite 4
อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:

ประเทศไทย เป็นหนึ่งในหลายประเทศที่มีการเดินประท้วงและชุมนุมทางการเมืองของประชาชนนับหลายหน จนถึงปัจจุบันนี้ การประท้วงของประชาชนชาวไทยก็ยังคงมีให้เราได้เห็นและเข้าร่วม และด้วยกาลเวลาที่เปลี่ยนไป การประท้วงไม่ได้เป็นเพียงการรวมตัวชุมนุมของคนที่เห็นพ้องต้องกันและชูป้ายเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับความแปลกและสนุกสนานอีกด้วย

The Joi จึงได้รวบรวม “6 การประท้วงแปลกในไทย” ที่ทุกคนจะได้เห็นพัฒนาการการประท้วงของชาวไทย บอกเลยว่าครีเอทแบบสุด ๆ

 

1. “คาร์ม็อบ (Car Mob)” บีบแตรไล่นายกฯ

 

 

การประท้วงดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 10 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา สด ๆ ร้อน ๆ กันเลยทีเดียว โดยมี “สมบัติ บุญงามอนงค์” หรือ บก.ลายจุด เป็นแกนนำจัดกิจกรรมและนำขบวนคาร์ม็อบ พร้อมด้วยมวลชน “กลุ่มไทยไม่ทน” “สามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย” เดินสายยื่นหนังสือเรียกร้องถึง 4 พรรคร่วมรัฐบาล ได้แก่ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมพลังประชาชาติไทย โดยเมื่อเสร็จสิ้นได้เคลื่อนขบวนต่อไปตามเส้นทางถนนรัชดาภิเษก ถนนสุขุมวิท และมาสิ้นสุดที่แยกราชประสงค์ ในแต่ละจุดหมายก็จะกดแตร์รถดัง ๆ ยาว ๆ เป็นการไล่นายกฯ เชิงสัญลักษณ์ด้วย

นับเป็นการเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ทางการเมือง ที่ใช้อารมณ์ขัน ความสนุก ลดความตึงเครียด ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเลือกใช้ “รถ” แทน “คน” เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในหมู่ผู้ชุมนุม 

 

2. กิน “หมูกระทะ-กุ้งเผา” ประท้วง

 

 

การกิน “หมูกระทะ” อาหารประจำชาติไทย (สมัยใหม่) ถูกนำมาใช้เป็นกิจกรรมในการประท้วงของ คณะราษฎร ที่ฮือฮาบนโลกออนไลน์มากที่สุดกิจกรรมหนึ่ง โดยนัดรวมตัวกินหมูกระทะ ซึ่งต้องพรีออเดอร์ล่วงหน้า หนึ่งชุดทานได้ 2-3 คน ประกอบด้วย หมูหมัก กุ้ง หมึก แฮม เบคอน สามชั้นสไลด์ ชุดผัดสด น้ำจิ้มซีฟู้ดและสุกี้สูตรเด็ด ชุดละ 599 บาท จำกัด 30 ชุด เปิดรับสั่งจองผ่าน inbox เท่านั้น และยังมีการออเดอร์ “กุ้งเผา” กินในที่ชุมนุมอีกด้วย

กิจกรรมนี้ จัดขึ้นช่วงวันที่ 14-18 พฤศจิกายน 2563 บนถนนบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หน้ารัฐสภาเกียกกาย และหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

อย่างไรก็ตาม “กินหมูกระทะ” ประท้วง เป็นเรื่องผิดกฎหมาย เพราะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง, พ.ร.บ.การจราจรทางบก เรื่องห้ามวางสิ่งกีดขวางทางเท้าหรือที่สาธารณะ รวมทั้ง พ.ร.บ.การสาธารณสุข ในการห้ามประกอบอาหารและรับประทานอาหารในที่สาธารณะหรือบนทางเท้า

 

3. ถือ “ตุ๊กตาแฮมทาโร่ (Hamtaro)” วิ่งประท้วง

 

Hamtaro Matichonweekly.com

 

การถือ “ตุ๊กตาแฮมทาโร่” วิ่งประท้วง เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2563 โดยเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมชื่อว่า “วิ่งกันนะแฮมทาโร่” ผู้ริเริ่มกิจกรรมเผยผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่าเป็นไป เพื่อสะท้อนข้อเรียกร้องของเยาวชนให้ปรากฏในสายตาสื่อ โดยกิจกรรมนี้จัดร่วมกับ “กลุ่มนวชีวิน” และได้นำเพลงจากการ์ตูนญี่ปุ่น มาดัดแปลงเนื้อหาบางช่วง เช่น ประโยค “วิ่งนะ วิ่งนะ แฮมทาโร่…ของอร่อยที่สุด ก็คือ ภาษีประชาชน” ในการชุมนุมอาจจะดูแปลก แต่การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์นี้ แสดงออกถึงการที่นักกิจกรรมทางการเมืองมีความคิดสร้างสรรค์ที่จะนำมาตอบโต้กฎหมายที่ถูกใช้ เพื่อลงโทษประชาชนผู้วิพากษวิจารณ์หรือล้อเลียนเจ้าหน้าที่

 

4. “แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter)” เสกคาถาเวทมนตร์ ปกป้องประชาธิปไตย

 

 

ม็อบ “แฮร์รี่ พ็อตเตอร์” นับว่าเป็นอีกหนึ่งการประท้วงที่สร้างสรรค์ของเยาวชนไทย ที่นำภาพยนตร์ดังที่ทุกคนต่างรู้จักมาเชื่อมโยงกับการเมือง กิจกรรมนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หน้าร้าน McDonald’s สาขาราชดำเนิน โดยผู้ชุมนุมต่างสวมชุดแม่มดพ่อมด หรือตัวละครต่าง ๆ ในวรรณกรรม “แฮร์รี่ พอตเตอร์”

จุดมุ่งหมายของการชุมนุมนี้คือ เพื่อปกปักรักษาประชาธิปไตย และขับไล่อำนาจมืดจาก #คนที่คุณก็รู้ว่าใคร โดยมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อคือ

1. ให้ยกเลิกและแก้ไขกฎหมายที่มีผลเป็นการขยายพระราชอำนาจของสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่อาจกระทบกับระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

2. แก้ไขกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพให้สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย และไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน

และ 3. ต้องรับฟังเสียงของนิสิต นักศึกษา และประชาชนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองขณะนี้ เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาของบ้านเมืองให้เป็นไปตามหลักการประชาธิปไตย

 

5. MOB FEST

 

 

แกนนำหลักจัด “Mob Fest” คือ สิรภพ อัตโตหิ นิสิตชั้นปี 3 คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ในนามกลุ่มคณะเสรีเทยพลัส และ กานต์นิธิ ลิ้มเจริญ แกนนำกลุ่มประชาลาด และเครือข่ายนักศึกษาพระจอมเกล้าฯ

แกนนำได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจว่า “Mob ตอนนี้กลายเป็นคำที่แปลว่า การรวมพลของมวลชนเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย ส่วน Festival แปลว่า งานรื่นเริงเราเลือกใช้สองคำนี้เพื่อแสดงถึงจุดยืนของเราที่จะต่อสู้ร่วมไปกับขบวนใหญ่อย่างเบิกบาน เราเชื่อว่าการต่อสู้มีหลายแบบ และ Soft power ก็สำคัญไม่แพ้รูปแบบอื่น”

ตัวอย่าง Mob Fest ที่เราได้เห็นและเป็นไวรัล เช่น กิจกรรม “ม็อบไม่มุ้งมิ้งแต่ตุ้งติ้งค่ะคุณรัฐบาล” และ “ปิดถนนสีลมจัด“สตรีต อาร์ต”

 

6. นัดกินแมคฯ

 

Mac

 

กิจกรรมนี้ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563 โดยมี “สมบัติ บุญงามอนงค์” หรือ บก.ลายจุด เช่นเคย เป็นผู้จัดกิจกรรม “นัดกินแมค” ที่สี่แยกราชประสงค์ ใครที่ใส่ชุดนักเรียนมากินฟรี! พร้อมกับยกป้าย “ที่นี่มีคนตาย” เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เข้าสลายการชุมนุมและจับกุมแกนนำม็อบ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับไอเดียประท้วงแปลกของชาวไทย และอย่าลืมว่า การประท้วงสามารถทำได้ แต่ต้องเป็นไปใต้กรอบกฎหมายของไทย และพ.ร.บ. การชุมนุมสาธารณะด้วย

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง: ศาลทหารสั่งจำคุก 3 ปี “ไป่ ทาคน” ฐานร่วมประท้วงต่อต้านรัฐประหารเมียนมา

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง: สาวพาเพื่อนเพิ่งคลอดนั่งสระเป่าลมกลับบ้าน ตัดพ้อเรือว่างหน้ารพ. เพียบแต่รอรับนายกฯ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง: วัยรุ่นม็อบดินแดงถูกจับ 18 ราย พร้อมยึดจักรยานยนต์อีก 31 คัน แถมทำลายโรงพยาบาลและทรัพย์สินราชการ

Source: komchadluek
Source: thaihitz
อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:

บทความใหม่

Cover 20 ภาพตุ๊กตาใยขนแกะเลียนแบบสัตว์ Cover 20 ภาพตุ๊กตาใยขนแกะเลียนแบบสัตว์
ไลฟ์สไตล์13 hours ago

20 ภาพตุ๊กตาใยขนแกะเลียนแบบสัตว์สุดน่ารักที่ดูเหมือนจริงเกินปุยมุ้ยของศิลปินชาวญี่ปุ่น “Miru”

“มิรุ (Miru)” ศิลปินชาวญี่ปุ่นจากจังหวัดโทคุชิมะ ไม่ได้เพียงแต่สร้างสรรค์ตุ๊กตาใยขนแกะให้ออกมาน่ารักน่าชังเท่านั้น แต่เขายังสามารถทำให้ตุ๊กตารูปแบบดังกล่าว ออกมามีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับสัตว์เลี้ยงแสนรักของเพื่อน ๆ ราวกับใช้ไฟฉายย่อส่วนของโดราเอม่อนย่อขนาดน้อง ๆ ให้มีขนาดเท่ามือของเรา ที่น่ารักเกินต้านจนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล!   View this post on Instagram A post shared...

Cover Mia Khalifa The Eric Andres Show Cover Mia Khalifa The Eric Andres Show
บันเทิง16 hours ago

“มีอา คาลิฟา (Mia Khalifa)” เซอร์ไพรส์แฟนคลับด้วยการรับบทเป็นนักแสดงรับเชิญในซีรีส์คอมเมดี้ “The Eric Andre Show”

เป็นให้เธอทุกอย่างแล้ว! อดีตดาวโป๊ “มีอา คาลิฟา (Mia Khalifa)” เซอร์ไพรส์แฟนคลับ ด้วยการเป็นนักแสดงรับเชิญในซีรีส์คอมเมดี้ “The Eric Andre Show”      หลังจากอำลาวงการหนังผู้ใหญ่ถาวรตั้งแต่ปี 2561 “มีอา คาลิฟา” หรือ “ซาราห์ โจ ชามูน...

ไอดอลเกาหลี การ์ตูนตาหวาน Hanavbara ไอดอลเกาหลี การ์ตูนตาหวาน Hanavbara
บันเทิง18 hours ago

9 ภาพเมื่อศิลปินวงบอยกรุ๊ป-เกิร์ลกรุ๊ป K-POP กลายเป็นการ์ตูนตาหวาน สไตล์ญี่ปุ่น โดย hanavbara

ก่อนหน้านี้พวกเรา The Joi ได้พาเพื่อน ๆ ไปส่องภาพเหล่าศิลปิน K-POP เมื่อถูกวาดให้กลายเป็นการ์ตูนตาหวานสไตล์ญี่ปุ่นสุดน่ารักโดยคุณ @hanavbara กันไปแล้ว แล้วต้องบอกเลยว่าแต่ละคนน่ารักจนใจเจ็บสุด ๆ วันนี้ The Joi เลยจะขอพาเพื่อน ๆ มาส่องภาพของศิลปินเกาหลีเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือมาครบทั้งวง กับ 9 ภาพเมื่อศิลปินวงบอยกรุ๊ป-เกิร์ลกรุ๊ป...

Cover จยยชนสาว Cover จยยชนสาว
เรื่องราวโซเชียล18 hours ago

ไวรัล! สาวโพสต์ถูกจักรยานยนต์ชน คนขี่เป็นห่วงไม่หยุด ฝ่ายหญิงลั่นถ้าอยากจีบไม่ต้องชนก็ได้

นี่มันอุบัติเหตุความรักชัด ๆ ! ชาวเน็ตแห่แชร์โพสต์สาวถูกจักรยานยนต์ชน คนขี่เป็นห่วงไม่หยุด ฝ่ายหญิงลั่นถ้าอยากจีบไม่ต้องชนก็ได้     เรื่องราวอุบัติเหตุความรักที่กลายเป็นไวรัลแชร์สนั่นโซเชียลกว่า 2 หมื่นครั้งในชั่วข้ามคืนนี้ ได้ถูกเปิดเผยผ่านทาง Facebook ส่วนตัวของ “ธรินทร์ญา คล้ามทุ่ง” หญิงสาวที่ถูกรถจักรยานยนต์คันหนึ่งพุ่งชนได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2566...

ลียองเอ แดจังกึม ล่าสุด อายุ 2023 ลียองเอ แดจังกึม ล่าสุด อายุ 2023
บันเทิง19 hours ago

ครบรอบ 20 ปีแดจังกึม! เปิดภาพล่าสุด “ลียองเอ” สวยเหมือนเดิมเพิ่มเติมคืออายุ 52 แล้ว!

ถือเป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวดาวค้างฟ้าของวงการบันเทิงเกาหลีใต้ สำหรับ “ลียองเอ” (Lee Young-ae) นักแสดงสาวที่เป็นที่รู้จักจากซีรีส์เกาหลีย้อนยุคในตำนาน “แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง” ซึ่งออนแอร์ให้ได้รับชมกันในปี 2003     ความสำเร็จของซีรีส์เรื่องดังกล่าว ส่งผลให้หลาย ๆ คนหันมารับชมซีรีส์เกาหลีมากยิ่งขึ้น และทำให้นักแสดงมากมายกลายเป็นที่รู้จัก รวมไปถึงสาวลียองเอซึ่งรับบทเป็นแดจังกึม ซึ่งในขณะนั้นเธอมีมีอายุ 32 ปี...

Fleem Template The Joi Fbwebsite 1 1 Fleem Template The Joi Fbwebsite 1 1
บันเทิง21 hours ago

ไอดอลญี่ปุ่น 3 คน ถูกไล่ออกจากวง เพราะแอบมีความสัมพันธ์กับผู้จัดการวงคนเดียวกัน!

ทำเอาวงการไอดอลญี่ปุ่นต้องสั่นสะเทือนเลยทีเดียว หลังไอดอลสาวชาวญี่ปุ่น 3 คน ถูกไล่ออกจากวง เพราะถูกจับได้ว่าแอบมีความสัมพันธ์กับผู้จัดการวงคนเดียวกัน! เรื่องราวดังกล่าวนี้เกิดขึ้นกับ 3 ไอดอลสาวสมาชิกวง “Zero Project” โดยเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา บัญชีทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของวง Zero Project ได้ออกแถลงการณ์แจ้งให้แฟน ๆ ทราบว่า...

น้องเคนรับจ้างจับจิ้งจกแบบออร์แกนิค น้องเคนรับจ้างจับจิ้งจกแบบออร์แกนิค
ข่าวสาร21 hours ago

“น้องเคน” หนุ่มตี๋หน้าตาดีรับจ้างจับจิ้งจกด้วยมือเปล่า สาว ๆ แห่จองคิวเพียบ!

ธุรกิจใหม่สุดปัง! เมื่อหนุ่มตี๋ชาวไทยคนหนึ่งผุดบริการรับจ้างจับจิ้งจกด้วยมือเปล่า แถมไม่บาป สาว ๆ แห่จองคิวเพียบจนตอบแชทไม่ทัน     ธุรกิจของ “น้องเคน” หนุ่มตี๋หน้าหล่อชาวไทยกลายเป็นที่พูดถึงบนโลกโซเชียลอย่างมากในขณะนี้ หลังเจ้าตัวออกมาโพสต์ภาพและข้อความหลังเปิดธุรกิจใหม่สุดแปลก นั่นก็คือ “การจับจิ้งจกด้วยมือเปล่า” เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา โดยระบุข้อความว่า “ขอบพระคุณลูกค้าโครงการบ้านหลังแรกค่ะ...

Fleem Template The Joi Fbwebsite 2 Fleem Template The Joi Fbwebsite 2
บันเทิง22 hours ago

ตัวแม่ก็ไม่รอด! “ปุ้มปุ้ย” โดน “เจเจ” ตกจนเก็บทรงไม่อยู่ ยอมครอปสามีออกจากรูป ลั่น “มีผัวไม่มีผล”

ไม่เป็นไรนะแม่ปุ้ย… เราเข้าใจดี! ล่าสุดคุณแม่สายแซ่บอย่าง “ปุ้มปุ้ย พรรณทิพา” ภรรยาสาวของหนุ่ม “กวินท์ ดูวาล” โดนความหล่อเกินต้านของหนุ่ม “เจเจ กฤษณภูมิ” ตกเข้าอย่างจัง จนถึงขั้นเก็บทรงไม่อยู่ ครอปหนุ่มกวินท์ออกจากรูปซะเลย!     วลีชาติหน้าอยากเกิดเป็นต้าเหนิงคงไม่เกินจริง ไม่ใช่สำหรับชาวเราเท่านั้นแต่คงสำหรับสาว “ปุ้มปุ้ย พรรณทิพา” ด้วย เพราะล่าสุดสาวปุ้ยได้เข้าร่วมงานฉลองครบรอบ...

วิดีโอล่าสุด

Thumb Touching Challenge Thumb Touching Challenge
วิดีโอ2 weeks ago

ชวนชาวต่างชาติเล่น Touching Challenge ทายซิ.. ในกล่องนี้มีอะไร?!

มาทดสอบประสาทสัมผัสกันหน่อยดีกว่า.. วันนี้พวกเราทีมงานมีกล่องมืด มาให้เพื่อนๆ ชาวต่างชาติทายว่า มีอะไรอยู่ข้างใน มาดูกันดีกว่าว่า พวกเขาจะทายกันถูกมั้ย แล้วของในกล่องจะมีอะไรบ้าง?? แล้วก็ทุกคน อย่าลืมกด Like กด Share กด Subscribe ให้ช่องพวกเรา The Joi ด้วยน้าาาาา ทุกคนสามารถ...

Thumb Thai Box Snacks Thumb Thai Box Snacks
วิดีโอ4 weeks ago

ชาวต่างชาติลองกินขนมปี๊บ l Foreigners Try Thai Box Snacks

ขนมไทยเคยลองมาจนแทบทุกอย่างแล้ว วันนี้พวกเราเลยเอาขนมที่เคยกินช่วงกีฬาสี อย่างขนมปี๊บมาให้เพื่อนๆชาวต่างชาติมาลองกิน มาดูสิว่า ขนมปี๊บไทยๆ จะถูกใจชาวต่างชาติมั๊ยนะ อิอิ ทุกคนสามารถ Follow เพื่อนๆได้บน Instagram จากลิ้งค์ด้านล่างได้เลยนะคะ Justin https://www.instagram.com/jsbkk89 Timon : https://www.instagram.com/timkrap1 Eric with glasses...

Blind Date Blind Date
วิดีโอ2 months ago

นัดบอด หนุ่มไทย-สาวต่างชาติ จะปิ๊ง หรือจะแป้ก?! l Is It A Match?! Bangkok Blind dating

จะเป็นยังไง ถ้าจับ หนุ่มไทย มาลองปิดตาเลือกสาวๆต่างชาติ?!! เอาละ คลิปนี้ เราอยากลองให้หนุ่มไทยมาเลือกคู่ กับสาวๆต่างชาติดูบ้าง โดยที่ไม่เห็นว่า หน้าตาสาวๆเป็นยังไง ไปดูกันดีกว่าว่า หนุ่มหล่อคนนี้จะเลือกใคร อิอิ แล้วสาวๆต่างชาติของเราจะสวยขนาดไหน 😍😆 ทุกคน อย่าลืมกด Like กด Share...

มาแรง