fbpx
Connect with us

ไลฟ์สไตล์

5 ธุรกิจรุ่ง! ท่ามกลางเศรษฐกิจร่วงในยุคโควิด-19

Published

on

Ploy Template The Joi Fbwebsite 2 4
ธุรกิจ
อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:

มองไปทางไหน ก็เห็นแต่ธุรกิจได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว สายการบิน และร้านอาหาร ที่เจ็บหนักจนผู้ประกอบการต้องร้องขอเงินเยียวยา ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เชื้อไวรัสพัฒนาตัวเองเร็วกว่าเทคโนโลยีทางการแพทย์ซะอีก! 

แต่ในอีกมุมหนึ่ง ก็มีธุรกิจในบางอุตสาหกรรมได้รับประโยชน์จากสถานการณ์เช่นนี้ “5 ธุรกิจรุ่ง! ท่ามกลางเศรษฐกิจร่วงช่วงโควิด-19” จะมีอะไรบ้าง? The Joi รวมมาไว้ให้แล้ว ที่นี่ที่เดียว!

 

1. ขายโลงศพ

 

จับภาพหน้าจอ 2564 07 13 เวลา 10.16.29

Ploy Template The Joi Fbwebsite 1 1 1 E1626146855761

 

ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับความตาย อย่าง “ขายโลงศพ” เติบโตช่วงการระบาดของโควิด-19 จากแนวโน้มตัวเลขของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่ยังสูง โดยเฉพาะผู้ผลิตโลงศพในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มียอดขายเพิ่มขึ้นตามไปด้วย จนต้องเร่งทำสต๊อกโลงศพเพิ่มอีกเท่าตัว ขณะที่ต่างจังหวัด เช่น ที่อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ มีธุรกิจ “ขายโลงศพ” เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 5 แห่ง 

เช่น “ร้านสุริยาหีบศพ สาขาแคราย” จากเดิมที่มีสต๊อกโลงศพล้นโกดัง แต่ตอนนี้ขายหมดเกลี้ยง ต้องเร่งผลิตเพิ่มจาก 5-6 โลงต่อวัน เป็นวันละ 10-12 โลง หรือเท่าตัว! ขณะที่พนักงานต้องเร่งทำงานล่วงเวลาวันละ 3-4 ชั่วโมง เพราะนอกจากจะเร่งประกอบโลงศพแล้ว ยังต้องทำหน้าที่รับศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 นำไปประกอบพิธีที่วัดด้วย ส่วนราคาโลงศพเฉลี่ยอยู่ที่ 1,500-2,000 บาท เนื่องจากร่างของผู้ติดเชื้อไม่สามารถนำไปฝังได้ จำเป็นต้องเผาเท่านั้น เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค

แม้ว่ายอดจะขายพุ่ง ก็คงพูดได้ไม่เต็มปากว่าเป็นเรื่องน่ายินดี เพราะว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้น มาจากการเสียชีวิตจากโรคระบาด

 

2. บริการส่งสินค้าและอาหาร

 

The Bangkok Post

 

จากมาตรการล็อกดาวน์ Work From Home เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ และกระแสข่าวที่มาพร้อมกับความกังวลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้น ไม่ว่าจะจากการสั่งปิดสถานประกอบการ อย่างห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารแบบรับประทานในร้าน เป็นการชั่วคราว ทำให้ผู้คนไม่อยากออกนอกบ้าน ส่งผลให้ธุรกิจ “แอปพลิเคชันส่งอาหารและสิ่งของ” ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด แต่ละเจ้าต่างออกโปรโมชั่นเรียกลูกค้าจำนวนมาก

พนักงานส่งอาหารรายหนึ่ง จากแอปพลิเคชันส่งอาหารสีเขียวเผยว่า เขาทำรอบขับรถมอเตอร์ไซค์ส่งอาหารได้เพิ่มขึ้น จากประมาณ 15 เที่ยว เป็น 20 เที่ยวต่อวัน หรืออาจสูงถึง 25 เที่ยวหากเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ รายได้ตกประมาณวันละ 2,000-3,000 บาท

3. ฉีดพ่นฆ่าเชื้อโควิด

 

 

ธุรกิจ “บริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อ” มีความต้องการสูงขึ้นและมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้นตามไปด้วย จากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 3 ยิ่งหนุนลูกค้าแห่ใช้บริการเพียบ ประกอบกับบริษัทหลายแห่งพบพนักงานติดโควิด-19 ในที่ทำงาน จึงต้องพึ่งบริการบริษัทรีบฉีดยาฆ่าเชื้อ โดยคาดการณ์ว่าโควิดรอบนี้อาจจะอยู่ยาวไปถึงกลางปี 2022

ผู้ให้ “บริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อ”​ ในไทย เช่น Power Clean, KILL&KLEAN, Ayasan Service และ Power pest group โดยนาย จรินทร์ วัยวัฒน์ ผู้จัดการทั่วไปบริษัท Power pest group ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ เผยว่า “ปกติเราก็มีลูกค้าที่ทำสัญญาประจำ และมีแบบโทรมาฉุกเฉินเป็นรายครั้งเฉลี่ยเดือนละไม่เกิน 10 ครั้ง แต่ช่วงนี้ภายในไม่ถึงอาทิตย์เรามีคนติดต่อให้ไปช่วยพ่นยาฆ่าเชื้อกว่า 20 ครั้งแล้ว และคิดว่าหลังจากที่เหตุการณ์จบลง เราจะเพิ่มบริการใหม่เป็นการพ่นยาฆ่าเชื้อให้ตามโรงภาพยนตร์และห้างร้านต่าง ๆ ต่อไป”

4. ล้างแอร์

 

Unsplash@Realbench

 

เพราะประชาชนต้องอยู่บ้านยาวนานมากขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรรัสโควิด-19 ประกอบกับอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงหน้าร้อนและกังวลเรื่องความสะอาดของเครื่องปรับอากาศ ว่าจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโควิด-19 ที่แพร่มาทางอากาศรึเปล่า? ธุรกิจ “ล้างแอร์” จึงมีผู้เรียกใช้บริการบ่อยขึ้นกว่าเดิมเท่าตัว เพื่อให้คนล้างแอร์มาฆ่าเชื้อโควิด

ขณะเดียวกัน บริษัทผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศ หรือแม้แต่บริษัทประกันเอง ก็ออกโปรโมชั่นให้คนได้เลือกใช้บริการฆ่าเชื้อโควิดกันเป็นจำนวนมาก

5. ร้านขายยา

 

Matichon.co .Th

 

หากต้องไปโรงพยาบาลช่วงโควิด-19 ระบาด หลายคนต่างส่ายหน้า เพราะไม่อยากเอาตัวเข้าไปเสี่ยงในกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร “ร้านขายยา” ไม่ว่าจะในชุมชน หรือตามห้างร้านทั่วประเทศ จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการดูแลสุขภาพเบื้องต้นของคนทั่วไปแทนโรงพยาบาล และมีการจ่ายยาและจำหน่ายเวชภัณฑ์ รวมถึงสินค้าประเภทวิตามิน อาหารเสริม และอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น เครื่องวัดอุณหภูมิและความดัน ก็ขายได้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

อย่างเช่น ร้านขายยาแห่งหนึ่งย่านศาลายา ซึ่งมี เภสัชกรณ์หญิง ประพาพันธ์ ศรีทอง เจ้าของร้านขายยาแห่งนี้ ให้สัมภาษณ์กับ BBC Thai ว่า ช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด มีคนเข้าออกร้านยาตลอดทั้งวันไม่ขาดสาย สาเหตุที่ธุรกิจ “ร้านขายยา” เติบโต ก็เพราะความวิตกกังวลของประชาชน ว่าตนเองติดโควิดแล้วหรือไม่?

อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:

บทความใหม่

10 เกมที่มีตัวละครสาวหน้าอกใหญ่ที่ดีที่สุด เหล่าเกมเมอร์หนุ่มต้องเคยเล่นครั้งหนึ่งในชีวิต 10 เกมที่มีตัวละครสาวหน้าอกใหญ่ที่ดีที่สุด เหล่าเกมเมอร์หนุ่มต้องเคยเล่นครั้งหนึ่งในชีวิต
สาระน่ารู้1 day ago

10 เกม Play Station ที่มีตัวละครสาวหน้าอกใหญ่ที่ดีที่สุด เหล่าเกมเมอร์หนุ่มต้องเคยเล่นสักครั้งหนึ่งในชีวิต

ปัจจุบันผู้ผลิตเกมค่ายต่าง ๆ ต่างออกแบบเกมและตัวละครผู้หญิงในเรื่องให้มีหน้าอกหน้าใจโตถูกใจเหล่าเกมเมอร์ชายทั่วโลก โดยเฉพาะในเกมต่อสู้ ซึ่งตัวละครสาวสวยแต่ละคนแค่ขยับนิดขยับหน่อยหน้าอกก็กระเพิ่มขึ้นลงราวกับเจอแผ่นดินไหว 9.0 ริกเตอร์ แถมแต่ละนางยังโนสนโนแคร์ว่า นมจะหกระหว่างบู๊สะบัดในท่าทางโลดโผนต่าง ๆ อีกต่างหาก เรียกว่าถูกอกถูกใจผู้เล่นหนุ่ม ๆ เป็นอย่างมาก ถึงแพ้ก็ยอม ขอแค่ได้ดูอกดูม ๆ ของตัวละครสาวในดวงใจเคลื่อนไหวราวกับมีชีวิตจริง ๆ ก็พอ...

Afterlife Simulator เกมบริหารนรกที่สร้างขึ้นมาเพื่อคนบาป ได้ทดลองงานเป็นท่านยม Afterlife Simulator เกมบริหารนรกที่สร้างขึ้นมาเพื่อคนบาป ได้ทดลองงานเป็นท่านยม
ไลฟ์สไตล์2 days ago

ซ้อมตกนรก! กับ “Afterlife Simulator” เกมบริหารนรกที่สร้างขึ้นมาเพื่อคนบาป ได้ทดลองงานเป็นท่านยม

ซ้อมตกนรกมีอยู่จริง! ผู้ผลิตเกมมือถือจีนเปิดให้ดาวน์โหลด “Afterlife Simulator” เกมบริหารนรก ให้เหล่าคนบาปได้ทดลองงานเป็นท่านยม แถมมีภาษาไทยด้วยนะ!     ใครที่เปิดร้านชาบูหม้อไฟแห่งความสุขจนประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามกันแล้ว The Joi ก็ขอแนะนำอีกหนึ่งเกมมือถือที่จะมาท้าทายทักษะการบริหารจัดการของเพื่อน ๆ ถ้าคิดว่าแน่ ก็ลองมาเล่นเกมที่มีชื่อว่า “Afterlife Simulator” เกมบริหารจัดการนรก ของค่ายผู้ผลิตและพัฒนาเกมสัญชาติจีน...

อันดับคนดวงดี ญี่ปุ่น 2566 2022 อันดับคนดวงดี ญี่ปุ่น 2566 2022
ไลฟ์สไตล์2 days ago

พาส่อง 365 อันดับคนดวงดีประจำปี 2566 ฉบับญี่ปุ่น เกิดวันไหน? มาเช็คกันเลย!

ปี 2565 กำลังจะผ่านพ้นไป และปี 2566 ก็กำลังใกล้เข้ามาแล้ว หลายคนอาจจะวางแผนสิ่งต่าง ๆ ที่อยากทำเอาไว้แล้วใหปีหน้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน, การเงิน, ความรัก, สุขภาพ ไปจนถึงการท่องเที่ยว วันนี้ The Joi เลยจะพาเพื่อน ๆ มาส่อง...

น้องอิงอิง เด็กไทยคนแรกที่ได้ร้องเพลงใน The Rockettes Christmas Spectacular 2022 น้องอิงอิง เด็กไทยคนแรกที่ได้ร้องเพลงใน The Rockettes Christmas Spectacular 2022
ข่าวสาร2 days ago

“น้องอิงอิง” เด็กไทยคนแรกที่ได้ร้องเพลงเปิดการแสดง “The Rockettes Christmas Spectacular” ที่นิวยอร์กเดือนธันวาคม 2022!!

คนไทยเก่งต้องบอกต่อ! “น้องอิงอิง” วัย 9 ขวบ สร้างประวัติศาสตร์เป็นเด็กไทยคนแรกที่ได้ร้องเพลงเปิดการแสดง “The Rockettes Christmas Spectacular 2022” ในนครนิวยอร์กสิ้นปีนี้!     “น้องอิงอิง” หรือชื่อจริงคือ “ระอิงดาว อิทธิรัตนะโกมล” ปัจจุบันอายุ 9 ขวบ...

Gyeongseong Creature มาวันไหน Netflix Gyeongseong Creature มาวันไหน Netflix
บันเทิง2 days ago

คอนเฟิร์มแล้ว! ซีรีส์ “Gyeongseong Creature” จะออนแอร์ในเดือนมกราคม 2023 รวมทั้งสิ้น 10 ตอน

ถือเป็นอีกหนึ่งซีรีส์เกาหลีที่หลายคนกำลังตั้งหน้าตั้งตาเคาท์ดาวน์รอชม สำหรับซีรีส์ “Gyeongseong Creature” ที่นำแสดงโดยนักแสดงหนุ่มสามีแห่งชาติอย่าง “พัคซอจุน” และนักแสดงสาวลูกรักชาวไทยอย่าง “ฮันโซฮี”     โดย “Gyeongseong Creature” เป็นซีรีส์แนวสัตว์ประหลาด ระทึกขวัญ เกี่ยวกับกลุ่มคนที่ต้องต่อสู้กับปีศาจที่เกิดขึ้นมาจากความโลภของมนุษย์ ซึ่งได้รับการเขียนบทโดย “คังอึนคยอง” ผู้ที่เคยฝากผลงานเขียนบทในซีรีส์เรื่องดัง “Dr. Romantic” และมีผู้กำกับฝีมือดีอย่าง “จองดงยุน”...

ฮือฮาทั้งโซเชียล! เมื่อสาวจีนเลือกทำงาน ดูแลสุสาน เดือนละ 2 หมื่น แลกกับ Work-Life Balance ดี ฮือฮาทั้งโซเชียล! เมื่อสาวจีนเลือกทำงาน ดูแลสุสาน เดือนละ 2 หมื่น แลกกับ Work-Life Balance ดี
เรื่องราวโซเชียล2 days ago

ฮือฮาทั้งโซเชียล! เมื่อสาวจีนเลือกทำงาน “ดูแลสุสาน” เดือนละ 2 หมื่น แลกกับ Work-Life Balance ดี

โซเชียลจีนฮือฮา! สาวจีนจบใหม่เผยเหตุผลที่เลือกทำงานประจำเป็น “คนดูแลสุสาน” ในเมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน เพราะงานสบาย-รายได้สูง แถมมี Work-Life Balance ที่ดีอีกต่างหาก     เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา สาวจีนเพิ่งเรียนจบมาหมาด ๆ “แซ่ตัน...

โชคยูซอง Cho Gue-Sung นักบอลเกาหลี Ig โชคยูซอง Cho Gue-Sung นักบอลเกาหลี Ig
บันเทิง2 days ago

นักบอลหล่อบอกต่อ! เปิดวาร์ป “โชคยูซอง” นักเตะเบอร์ 9 แห่งทีมชาติเกาหลีใต้ หล่อออร่ากระจายทั้งสนาม

กลายเป็นอีกหนึ่งสีสันสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกในปีนี้ สำหรับหนุ่ม “โชคยูซอง” นักเตะเบอร์ 9 ของทีมชาติเกาหลีใต้ หลังถูกเปลี่ยนตัวลงมาเล่นในสนาม Education City Stadium แล้วสร้างความฮือฮาให้เหล่าแฟนบอลเพราะความหล่อ ออร่ากระจายทั้งสนาม!     โดยการแข่งขันเมื่อคืนนี้ เป็นการพบกันของทีมฟุตบอลกลุ่ม H ระหว่างทีมชาติอุรุกวัยและเกาหลีใต้ ซึ่งจบลงด้วยสกอร์เสมอ 0-0 แต่สิ่งที่ทำให้หลายคนฮือฮา...

ซีรีส์ Find Yourself เวอร์ชั่นไทย ซีรีส์ Find Yourself เวอร์ชั่นไทย
บันเทิง2 days ago

ตัวอย่างแรกมาแล้ว! ซีรีส์ “Find Yourself” เวอร์ชั่นไทย นำแสดงโดย “นนกุล-แอฟ” แคสตรงกับต้นฉบับจีนเป๊ะ!

ช่วงนี้เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะได้เห็นข่าวคราวของซีรีส์เกาหลี ที่เตรียมจะออนแอร์หลังถูกรีเมคในเวอร์ชั่นไทย ไม่ว่าจะเป็น The World of the Married, Start-Up และ My ID is Gangnam Beauty แต่ล่าสุดทางฝั่งซีรีส์จีนเองก็ไม่น้อยหน้า เพราะทาง GMMTV และ...

วิดีโอล่าสุด

Maxresdefault 1 1 Maxresdefault 1 1
วิดีโอ3 weeks ago

ชาวต่างชาติลองกินข้าวเหนียวหมูแบบต่างๆ | Foreigners Try Types Of Pork Sticky Rice

เรียกว่าเป็นเมนูยอดนิยม ทั้งสำหรับเด็กๆ และ ผู้ใหญ่เลย ถูกใจทั้งรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ แต่จะถูกใจชาวต่างชาติด้วยรึเปล่า ทุกคนเคยสงสัยมั๊ยเอ่ย? แต่พวกเรา The Joi สงสัย วันนี้เราก็เลยเอาข้าวเหนียวหมูยอดนิยมมาให้เพื่อนๆชาวต่างชาติได้ลองกัน จะเป็นยังไง ไปดูกันเลยยยย.. แล้วก็ทุกคน อย่าลืมกด Like กด Share...

Maxresdefault 2 Maxresdefault 2
วิดีโอ3 weeks ago

ฝรั่งลองกินขนมรสทุเรียน l Foreigners Try Durian Flavoured Snacks

ถ้าพูดถึงผลไม้ขึ้นชื่อของไทย ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกก็คง เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจาก ทุเรียน แต่ทุเรียนธรรมดา เพื่อนๆของเราก็เคยลองไปแล้ว วันนี้พวกเราทีมงาน The Joi เลยเตรียม ขนมรสทุเรียนต่างๆ มาให้เพื่อนต่างชาติเราได้ลอง บอกเลยว่า มันก็ไม่แย่อย่างที่คิดน๊าาา แล้วก็ทุกคน อย่าลืมกด Like กด Share...

Legendary Thai Snack Ep2 Thumbnail Legendary Thai Snack Ep2 Thumbnail
วิดีโอ4 weeks ago

ฝรั่งลองกินขนมในตำนาน Ep.2 l Foreigners try Legendary Thai Snack Ep.2

วันนี้เราไปลุยกันต่อ กับ ขนมในตำนาน ภาค 2 !!! จะว่าไปมันก็มีเยอะเหมือนกันเนาะ ขนมวัยเด็กของพวกเรา แล้วถ้ากินตอนนี้ จะยังอร่อยอยู่รึเปล่ากันนะ.. วันนี้มีคนมาทดสอบให้แล้ว !!! แล้วก็ทุกคน อย่าลืมกด Like กด Share กด Sub Scribe...

มาแรง