fbpx
Connect with us

ไลฟ์สไตล์

5 ธุรกิจรุ่ง! ท่ามกลางเศรษฐกิจร่วงในยุคโควิด-19

Published

on

Ploy Template The Joi Fbwebsite 2 4
ธุรกิจ
อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:

มองไปทางไหน ก็เห็นแต่ธุรกิจได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว สายการบิน และร้านอาหาร ที่เจ็บหนักจนผู้ประกอบการต้องร้องขอเงินเยียวยา ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เชื้อไวรัสพัฒนาตัวเองเร็วกว่าเทคโนโลยีทางการแพทย์ซะอีก! 

แต่ในอีกมุมหนึ่ง ก็มีธุรกิจในบางอุตสาหกรรมได้รับประโยชน์จากสถานการณ์เช่นนี้ “5 ธุรกิจรุ่ง! ท่ามกลางเศรษฐกิจร่วงช่วงโควิด-19” จะมีอะไรบ้าง? The Joi รวมมาไว้ให้แล้ว ที่นี่ที่เดียว!

 

1. ขายโลงศพ

 

จับภาพหน้าจอ 2564 07 13 เวลา 10.16.29

Ploy Template The Joi Fbwebsite 1 1 1 E1626146855761

 

ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับความตาย อย่าง “ขายโลงศพ” เติบโตช่วงการระบาดของโควิด-19 จากแนวโน้มตัวเลขของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่ยังสูง โดยเฉพาะผู้ผลิตโลงศพในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มียอดขายเพิ่มขึ้นตามไปด้วย จนต้องเร่งทำสต๊อกโลงศพเพิ่มอีกเท่าตัว ขณะที่ต่างจังหวัด เช่น ที่อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ มีธุรกิจ “ขายโลงศพ” เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 5 แห่ง 

เช่น “ร้านสุริยาหีบศพ สาขาแคราย” จากเดิมที่มีสต๊อกโลงศพล้นโกดัง แต่ตอนนี้ขายหมดเกลี้ยง ต้องเร่งผลิตเพิ่มจาก 5-6 โลงต่อวัน เป็นวันละ 10-12 โลง หรือเท่าตัว! ขณะที่พนักงานต้องเร่งทำงานล่วงเวลาวันละ 3-4 ชั่วโมง เพราะนอกจากจะเร่งประกอบโลงศพแล้ว ยังต้องทำหน้าที่รับศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 นำไปประกอบพิธีที่วัดด้วย ส่วนราคาโลงศพเฉลี่ยอยู่ที่ 1,500-2,000 บาท เนื่องจากร่างของผู้ติดเชื้อไม่สามารถนำไปฝังได้ จำเป็นต้องเผาเท่านั้น เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค

แม้ว่ายอดจะขายพุ่ง ก็คงพูดได้ไม่เต็มปากว่าเป็นเรื่องน่ายินดี เพราะว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้น มาจากการเสียชีวิตจากโรคระบาด

 

2. บริการส่งสินค้าและอาหาร

 

The Bangkok Post

 

จากมาตรการล็อกดาวน์ Work From Home เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ และกระแสข่าวที่มาพร้อมกับความกังวลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้น ไม่ว่าจะจากการสั่งปิดสถานประกอบการ อย่างห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารแบบรับประทานในร้าน เป็นการชั่วคราว ทำให้ผู้คนไม่อยากออกนอกบ้าน ส่งผลให้ธุรกิจ “แอปพลิเคชันส่งอาหารและสิ่งของ” ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด แต่ละเจ้าต่างออกโปรโมชั่นเรียกลูกค้าจำนวนมาก

พนักงานส่งอาหารรายหนึ่ง จากแอปพลิเคชันส่งอาหารสีเขียวเผยว่า เขาทำรอบขับรถมอเตอร์ไซค์ส่งอาหารได้เพิ่มขึ้น จากประมาณ 15 เที่ยว เป็น 20 เที่ยวต่อวัน หรืออาจสูงถึง 25 เที่ยวหากเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ รายได้ตกประมาณวันละ 2,000-3,000 บาท

3. ฉีดพ่นฆ่าเชื้อโควิด

 

 

ธุรกิจ “บริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อ” มีความต้องการสูงขึ้นและมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้นตามไปด้วย จากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 3 ยิ่งหนุนลูกค้าแห่ใช้บริการเพียบ ประกอบกับบริษัทหลายแห่งพบพนักงานติดโควิด-19 ในที่ทำงาน จึงต้องพึ่งบริการบริษัทรีบฉีดยาฆ่าเชื้อ โดยคาดการณ์ว่าโควิดรอบนี้อาจจะอยู่ยาวไปถึงกลางปี 2022

ผู้ให้ “บริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อ”​ ในไทย เช่น Power Clean, KILL&KLEAN, Ayasan Service และ Power pest group โดยนาย จรินทร์ วัยวัฒน์ ผู้จัดการทั่วไปบริษัท Power pest group ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ เผยว่า “ปกติเราก็มีลูกค้าที่ทำสัญญาประจำ และมีแบบโทรมาฉุกเฉินเป็นรายครั้งเฉลี่ยเดือนละไม่เกิน 10 ครั้ง แต่ช่วงนี้ภายในไม่ถึงอาทิตย์เรามีคนติดต่อให้ไปช่วยพ่นยาฆ่าเชื้อกว่า 20 ครั้งแล้ว และคิดว่าหลังจากที่เหตุการณ์จบลง เราจะเพิ่มบริการใหม่เป็นการพ่นยาฆ่าเชื้อให้ตามโรงภาพยนตร์และห้างร้านต่าง ๆ ต่อไป”

4. ล้างแอร์

 

Unsplash@Realbench

 

เพราะประชาชนต้องอยู่บ้านยาวนานมากขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรรัสโควิด-19 ประกอบกับอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงหน้าร้อนและกังวลเรื่องความสะอาดของเครื่องปรับอากาศ ว่าจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโควิด-19 ที่แพร่มาทางอากาศรึเปล่า? ธุรกิจ “ล้างแอร์” จึงมีผู้เรียกใช้บริการบ่อยขึ้นกว่าเดิมเท่าตัว เพื่อให้คนล้างแอร์มาฆ่าเชื้อโควิด

ขณะเดียวกัน บริษัทผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศ หรือแม้แต่บริษัทประกันเอง ก็ออกโปรโมชั่นให้คนได้เลือกใช้บริการฆ่าเชื้อโควิดกันเป็นจำนวนมาก

5. ร้านขายยา

 

Matichon.co .Th

 

หากต้องไปโรงพยาบาลช่วงโควิด-19 ระบาด หลายคนต่างส่ายหน้า เพราะไม่อยากเอาตัวเข้าไปเสี่ยงในกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร “ร้านขายยา” ไม่ว่าจะในชุมชน หรือตามห้างร้านทั่วประเทศ จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการดูแลสุขภาพเบื้องต้นของคนทั่วไปแทนโรงพยาบาล และมีการจ่ายยาและจำหน่ายเวชภัณฑ์ รวมถึงสินค้าประเภทวิตามิน อาหารเสริม และอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น เครื่องวัดอุณหภูมิและความดัน ก็ขายได้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

อย่างเช่น ร้านขายยาแห่งหนึ่งย่านศาลายา ซึ่งมี เภสัชกรณ์หญิง ประพาพันธ์ ศรีทอง เจ้าของร้านขายยาแห่งนี้ ให้สัมภาษณ์กับ BBC Thai ว่า ช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด มีคนเข้าออกร้านยาตลอดทั้งวันไม่ขาดสาย สาเหตุที่ธุรกิจ “ร้านขายยา” เติบโต ก็เพราะความวิตกกังวลของประชาชน ว่าตนเองติดโควิดแล้วหรือไม่?

อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:

บทความใหม่

นักว่ายน้ำสาวชาวออสเตรเลียโวย! &Quot;ห้ามเปลือยกายอาบน้ำ&Quot; ในสโมสรดัง นักว่ายน้ำสาวชาวออสเตรเลียโวย! &Quot;ห้ามเปลือยกายอาบน้ำ&Quot; ในสโมสรดัง
ข่าวสาร9 mins ago

นักว่ายน้ำสาวชาวออสเตรเลียโวย! ถูก “ห้ามเปลือยกายอาบน้ำ” ในสโมสรเซิร์ฟบอร์ดดัง-อ้างละเมิดนโยบายคุ้มครองเด็ก

เรื่องง่าย ๆ ที่กลายเป็นเรื่องวุ่น ๆ ในออสเตรเลีย เมื่อนักว่ายน้ำข้ามมหาสมุทรสาวโวยออกสื่อ หลังถูกสโมสรเซิร์ฟบอร์ดดังส่งจดหมายเตือน “ห้ามเปลือยกายอาบน้ำ” อ้างละเมิดนโยบายคุ้มครองเด็ก     “นาดา แพนเทิล (Nada Pantle)” นักว่ายน้ำข้ามมหาสมุทรจากแดนจิ้งโจ้ ได้ให้สัมภาษณ์ออกสื่อท้องถิ่น “9News” เมื่อวานนี้ (30...

คาเรน คาเอเดะ Karen Kaede เลมอน ทานากะ Lemon Tanaka นางเอก Av ผลงาน คาเรน คาเอเดะ Karen Kaede เลมอน ทานากะ Lemon Tanaka นางเอก Av ผลงาน
บันเทิง1 hour ago

พาส่องภาพโปรโมทแรกของ “คาเรน คาเอเดะ” หลังหวนคืนวงการ AV ด้วยชื่อใหม่ “เลมอน ทานากะ”

เรียกกระแสฮือฮาได้ไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับเหล่าคอหนัง AV ญี่ปุ่น หลังนางเอก AV ญี่ปุ่นคนดังขวัญใจหนุ่ม ๆ อย่าง “คาเรน คาเอเดะ” (Karen Kaede) ประกาศลาวงการสายฟ้าแลบไปเมื่อเดือนมีนาคม 2565 ก่อนที่จะหวนคืนสู่วงการหนังผู้ใหญ่อีกครั้งพร้อมชื่อใหม่อย่าง “เลมอน ทานากะ” (Lemon Tanaka)  ...

อิ๊วโซดา ซีอิ๊วดำสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ April Fool’s Day อิ๊วโซดา ซีอิ๊วดำสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ April Fool’s Day
เรื่องราวโซเชียล1 hour ago

แกงกันอ๊ะเปล่า?! แบรนด์เด็กสมบูรณ์เปิดตัวเครื่องดื่ม “อิ๊วโซดา” สดชื่นซาบซ่ารับซัมเมอร์นี้!

แตกแตนกันทั้งไทม์ไลน์! หลังแบรนด์ซีอิ๊วชื่อดังอย่างเด็กสมบูรณ์ออกเมนูเครื่องดื่มแบบสับแบบใหม่ “อิ๊วโซดา” ที่ชวนให้รู้สึกสดชื่นซาบซ่ารับซัมเมอร์!     กำลังเป็นไวรัลอยู่ในตอนนี้ สำหรับเมนูเครื่องดื่มแบบสับแบบใหม่อย่าง “อิ๊วโซดา” จากแบรนด์เด็กสมบูรณ์ที่หลายคนคุ้นเคย โดยเมื่อวานนี้ (วันที่ 30 มีนาคม 2023) ทางเพจเฟซบุ๊ก Deksomboon Fan Page หรือเพจของทางแบรนด์ก็ได้โพสต์ภาพเมนูเครื่องดื่มที่มีลักษณะแพ็คเกจเป็นกระป๋องสีดำ พร้อมกับระบุแคปชั่นว่า “NEW...

ชาวเน็ตเมนต์แรงใส่สาวอเมริกันหลังต่อขนตาลูกค้าออกมาเหมือนหมออ้อย ชาวเน็ตเมนต์แรงใส่สาวอเมริกันหลังต่อขนตาลูกค้าออกมาเหมือนหมออ้อย
เรื่องราวโซเชียล2 hours ago

ชาวเน็ตเมนต์แรงใส่สาวอเมริกันหลังต่อขนตาปลอมให้ลูกค้า แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับเหมือน “หมออ้อย”

สาวอเมริกันเจ้าของร้านต่อขนตาปลอมเจอทัวร์ลง หลังโชว์ต่อขนตาปลอมคอลเลกชั่นใหม่ แต่ผลลัพธ์ที่ลูกค้าได้กลับเหมือน “หมออ้อย”     หากคิ้วคือมงกุฎของใบหน้า ขนตาก็เหมือนม่านที่เปิดสู่ดวงตา ซึ่งเป็นประตูสู่หัวใจ ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมผู้หญิงที่รักสวยรักงามทั่วโลก ถึงชอบลิฟต์ขนตาหรือต่อขนตาปลอมให้ดูสวยงามอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่สาวชาวอเมริกันที่นิยมการต่อขนตามาก ๆ ยิ่งใหญ่, ยิ่งหนา และยิ่งฟูอุย ๆ ก็ยิ่งดูแพงและปังมาก!...

มิเชล โหย่ว ตอนยังสาว วัยรุ่น มิเชล โหย่ว ตอนยังสาว วัยรุ่น
บันเทิง3 hours ago

พาส่องภาพ “มิเชล โหย่ว” (Michelle Yeoh) สมัยยังสาว สวยสดใสมาตั้งแต่เด็ก กาลเวลาก็ทำอะไรไม่ได้!

ขึ้นแท่นนักแสดงนำหญิงเชื้อสายเอเชียคนแรกที่คว้ารางวัลออสการ์ไปแล้วสำหรับ “มิเชล โหย่ว” (Michelle Yeoh) นักแสดงหญิงวัย 60 ปีชาวชาวมาเลเซียเชื้อสายจีน จากภาพยนตร์เรื่อง “ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส” หรือ “Everything Everywhere All at Once”     ซึ่งต้องบอกเลยว่านอกจากฝีมือทางด้านการแสดงของเธอ และความมุ่งมั่นตั้งใจในสายอาชีพด้านการแสดงแล้ว เธอยังเป็นอีกหนึ่งนักแสดงหญิงเชื้อสายเอเชียที่ดูดี มีเสน่ห์...

นกแก้ว ไขคดีฆาตกรรม นกแก้ว ไขคดีฆาตกรรม
ข่าวสาร4 hours ago

คนร้ายก็คือคุณนั่นแหละ! หญิงอินเดียถูกแทงดับ นกแก้วให้ปากคำอ้างชื่อหลานชายไม่หยุด สุดท้ายหลานชายสารภาพเป็นคนก่อเหตุ

ถึงตัวจะเป็นนกแก้วแต่สมองเป็นโคนันจริง ๆ สำหรับเจ้านกแก้วตัวหนึ่งที่เป็นพยานเห็นเหตุการณ์ฆาตกรรม หลังเกิดคดีปริศนาการฆาตกรรมหญิงชาวอินเดีย แล้วเจ้านกแก้วตัวนี้พูดชื่อหลานชายของเหยื่อไม่หยุด จนสุดท้ายหลานชายสารภาพรับผิดจริง ๆ เว็บไซต์ India Today รายงานความคืบหน้าล่าสุดของคดีที่ “นีลัม ชาร์มา” ภรรยาของ “วิชัย ชาร์มา” หัวหน้าบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ชั้นนำในอินเดีย ถูกแทงดับปริศนาเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2557...

ตัวต่อ เลโก้ Lego ตัวละคร หนัง ซีรีส์ ตัวต่อ เลโก้ Lego ตัวละคร หนัง ซีรีส์
ไลฟ์สไตล์17 hours ago

ศิลปินเนรมิต 12 ผลงานจากตัวต่อ “เลโก้” (LEGO) ให้กลายเป็นตัวละครในฉากของหนังและซีรีส์ดัง!

จะเป็นอย่างไร..หากตัวต่อ “เลโก้” (LEGO) ไม่ได้เป็นเพียงแค่ของเล่นอีกต่อไป?! บ่อยครั้งที่ The Joi มักจะนำเสนอภาพผลงานประเภท “โมเดล” สุดเจ๋ง ไม่ว่าจะเป็นบล็อก “ภาพขนมหวานสุดคิวท์กลายเป็นสถานที่อยู่ของมนุษย์ตัวจิ๋ว” หรือ “ภาพสิ่งของรอบตัวกลายเป็นโลกของมนุษย์ตัวจิ๋ว” ซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะถูกอกถูกใจเพื่อน ๆ กันไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะงั้นวันนี้พวกเราเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปส่องภาพโมเดลอีกเหมือนเดิม..แต่เพิ่มเติมคือเป็นโมเดลที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นจากเลโก้! ใน...

เปิดรายชื่อ 20 นักแสดงฮอลลีวูดชายที่เปลือยกายจริงโดยไม่ใช้ Cg ช่วยในหนังและซีรีส์ เปิดรายชื่อ 20 นักแสดงฮอลลีวูดชายที่เปลือยกายจริงโดยไม่ใช้ Cg ช่วยในหนังและซีรีส์
บันเทิง18 hours ago

เปิดรายชื่อ 20 นักแสดงฮอลลีวูดชายที่เปลือยกายจริงโดยไม่ใช้ CG ช่วยในหนังและซีรีส์แบบตัวพ่อจะแคร์เพื่อ!!

ในหนังหรือซีรีส์ฝั่งฮอลลีวูด ไม่ได้มีแต่ฉากเปลือยของผู้หญิงเท่านั้นที่ปรากฏ แต่ฉากเปลือยของผู้ชายก็มีให้เห็นอยู่ประปราย แต่เมื่อเทียบกับฉากเปลือยของผู้หญิงแล้วถือว่ามีจำนวนน้อยกว่ามาก และนักแสดงฮอลลีวูดชายเมื่อต้องแสดงฉากอย่างว่า ก็พร้อมที่จะเปลือยจริงเพื่อให้การแสดงนั้นออกมาถึงพริกถึงขิง คุณผู้ชมดูแล้วได้อารมณ์ฟินสุด ๆ ไปเลย! ว่าแต่จะมีนักแสดงชายในวงการฮอลลีวูดคนไหนบ้างที่ลงทุนเปลือยกายจริงแบบไม่พึ่ง CG ในหนังหรือซีรีส์? ตาม The Joi ไปดูกันเลย!   1. เฮนรี่ คาวิลล์...

วิดีโอล่าสุด

Thumb Dod Lovers Thumb Dod Lovers
วิดีโอ1 week ago

ชวนคู่รักไทย-ต่างชาติเล่น Do Or Drink l Do Or Drink International Thai Couples Edition

เดินทางมาถึงคอนเทนท์สุดท้ายของเดือนแห่งความรักกันแล้ว Ep นี้เราจะมาท้าเพื่อนๆทำสิ่งต่างๆ ถ้าใครไม่กล้าทำก็แค่ยกแก้วกระดก ใครจะใจกล้ากันมั่ง ลองไปดูกันได้เลย เดินทางมาถึง EP สุดท้าย ส่งท้ายเดือนแห่งความรักกันแล้ว ครั้งนี้คู่รักชาวไทย-ต่างชาติจะมาลองเล่นเกม Do or Drink? วัดความกล้า แต่ถ้าไม่กล้าก็แค่หมดแก้ว! และหากเพื่อน ๆ ชอบ ก็ลองเอาไปเล่นตามกันได้นะ!...

Thumb Couples Guess Each Others Favourite Foods Thumb Couples Guess Each Others Favourite Foods
วิดีโอ1 week ago

ทายเมนูโปรดในดวงใจ กับคู่รักไทย-ต่างชาติ l International Thai Couples Guess Each Other’s Fav Foods

วาเลนไทน์ทั้งที จะพลาด EP พิเศษแบบนี้ไปได้ไง? EP พิเศษในวันแห่งความรักนี้ เราจะพาคู่รักชาวไทย-ต่างชาติมาทดสอบความรู้ใจกันสักหน่อย แล้วเพื่อน ๆ ล่ะรู้ใจคนพิเศษกันขนาดไหน? ลองไปเล่นตามกันได้นะ! ติดต่อโฆษณาได้ที่ Email: [email protected] Wanna advertise with us? Or be...

Thumb Guess Brands Of Similar Snacks Thumb Guess Brands Of Similar Snacks
วิดีโอ2 weeks ago

ชาวต่างชาติลองทายขนมคู่แฝด l Foreigners Guess Brands of Similar Snacks

วันนี้พวกเราเตรียมขนมที่หน้าตา และ รสชาติคล้ายกัน มาให้เพื่อนๆชาวต่างชาติ ลองทายกันว่า จะเป็นยี่ห้ออะไร มาดิสิว่า เพื่อนๆของเราจะทายกันถูกมั๊ยน๊าาา แล้วก็ทุกคน อย่าลืมกด Like กด Share กด Subscribe ให้ช่องพวกเรา The Joi ด้วยน้าาาาา ทุกคนสามารถ...

มาแรง