fbpx
Connect with us

ไลฟ์สไตล์

5 ธุรกิจรุ่ง! ท่ามกลางเศรษฐกิจร่วงในยุคโควิด-19

Published

on

Ploy Template The Joi Fbwebsite 2 4
ธุรกิจ
อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:


มองไปทางไหน ก็เห็นแต่ธุรกิจได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว สายการบิน และร้านอาหาร ที่เจ็บหนักจนผู้ประกอบการต้องร้องขอเงินเยียวยา ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เชื้อไวรัสพัฒนาตัวเองเร็วกว่าเทคโนโลยีทางการแพทย์ซะอีก! 

แต่ในอีกมุมหนึ่ง ก็มีธุรกิจในบางอุตสาหกรรมได้รับประโยชน์จากสถานการณ์เช่นนี้ “5 ธุรกิจรุ่ง! ท่ามกลางเศรษฐกิจร่วงช่วงโควิด-19” จะมีอะไรบ้าง? The Joi รวมมาไว้ให้แล้ว ที่นี่ที่เดียว!

 

1. ขายโลงศพ

 

จับภาพหน้าจอ 2564 07 13 เวลา 10.16.29

Ploy Template The Joi Fbwebsite 1 1 1 E1626146855761

 

ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับความตาย อย่าง “ขายโลงศพ” เติบโตช่วงการระบาดของโควิด-19 จากแนวโน้มตัวเลขของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่ยังสูง โดยเฉพาะผู้ผลิตโลงศพในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มียอดขายเพิ่มขึ้นตามไปด้วย จนต้องเร่งทำสต๊อกโลงศพเพิ่มอีกเท่าตัว ขณะที่ต่างจังหวัด เช่น ที่อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ มีธุรกิจ “ขายโลงศพ” เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 5 แห่ง 

เช่น “ร้านสุริยาหีบศพ สาขาแคราย” จากเดิมที่มีสต๊อกโลงศพล้นโกดัง แต่ตอนนี้ขายหมดเกลี้ยง ต้องเร่งผลิตเพิ่มจาก 5-6 โลงต่อวัน เป็นวันละ 10-12 โลง หรือเท่าตัว! ขณะที่พนักงานต้องเร่งทำงานล่วงเวลาวันละ 3-4 ชั่วโมง เพราะนอกจากจะเร่งประกอบโลงศพแล้ว ยังต้องทำหน้าที่รับศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 นำไปประกอบพิธีที่วัดด้วย ส่วนราคาโลงศพเฉลี่ยอยู่ที่ 1,500-2,000 บาท เนื่องจากร่างของผู้ติดเชื้อไม่สามารถนำไปฝังได้ จำเป็นต้องเผาเท่านั้น เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค

แม้ว่ายอดจะขายพุ่ง ก็คงพูดได้ไม่เต็มปากว่าเป็นเรื่องน่ายินดี เพราะว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้น มาจากการเสียชีวิตจากโรคระบาด

 

2. บริการส่งสินค้าและอาหาร

 

The Bangkok Post

 

จากมาตรการล็อกดาวน์ Work From Home เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ และกระแสข่าวที่มาพร้อมกับความกังวลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้น ไม่ว่าจะจากการสั่งปิดสถานประกอบการ อย่างห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารแบบรับประทานในร้าน เป็นการชั่วคราว ทำให้ผู้คนไม่อยากออกนอกบ้าน ส่งผลให้ธุรกิจ “แอปพลิเคชันส่งอาหารและสิ่งของ” ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด แต่ละเจ้าต่างออกโปรโมชั่นเรียกลูกค้าจำนวนมาก

พนักงานส่งอาหารรายหนึ่ง จากแอปพลิเคชันส่งอาหารสีเขียวเผยว่า เขาทำรอบขับรถมอเตอร์ไซค์ส่งอาหารได้เพิ่มขึ้น จากประมาณ 15 เที่ยว เป็น 20 เที่ยวต่อวัน หรืออาจสูงถึง 25 เที่ยวหากเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ รายได้ตกประมาณวันละ 2,000-3,000 บาท

3. ฉีดพ่นฆ่าเชื้อโควิด

 

 

ธุรกิจ “บริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อ” มีความต้องการสูงขึ้นและมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้นตามไปด้วย จากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 3 ยิ่งหนุนลูกค้าแห่ใช้บริการเพียบ ประกอบกับบริษัทหลายแห่งพบพนักงานติดโควิด-19 ในที่ทำงาน จึงต้องพึ่งบริการบริษัทรีบฉีดยาฆ่าเชื้อ โดยคาดการณ์ว่าโควิดรอบนี้อาจจะอยู่ยาวไปถึงกลางปี 2022

ผู้ให้ “บริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อ”​ ในไทย เช่น Power Clean, KILL&KLEAN, Ayasan Service และ Power pest group โดยนาย จรินทร์ วัยวัฒน์ ผู้จัดการทั่วไปบริษัท Power pest group ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ เผยว่า “ปกติเราก็มีลูกค้าที่ทำสัญญาประจำ และมีแบบโทรมาฉุกเฉินเป็นรายครั้งเฉลี่ยเดือนละไม่เกิน 10 ครั้ง แต่ช่วงนี้ภายในไม่ถึงอาทิตย์เรามีคนติดต่อให้ไปช่วยพ่นยาฆ่าเชื้อกว่า 20 ครั้งแล้ว และคิดว่าหลังจากที่เหตุการณ์จบลง เราจะเพิ่มบริการใหม่เป็นการพ่นยาฆ่าเชื้อให้ตามโรงภาพยนตร์และห้างร้านต่าง ๆ ต่อไป”

4. ล้างแอร์

 

Unsplash@Realbench

 

เพราะประชาชนต้องอยู่บ้านยาวนานมากขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรรัสโควิด-19 ประกอบกับอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงหน้าร้อนและกังวลเรื่องความสะอาดของเครื่องปรับอากาศ ว่าจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโควิด-19 ที่แพร่มาทางอากาศรึเปล่า? ธุรกิจ “ล้างแอร์” จึงมีผู้เรียกใช้บริการบ่อยขึ้นกว่าเดิมเท่าตัว เพื่อให้คนล้างแอร์มาฆ่าเชื้อโควิด

ขณะเดียวกัน บริษัทผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศ หรือแม้แต่บริษัทประกันเอง ก็ออกโปรโมชั่นให้คนได้เลือกใช้บริการฆ่าเชื้อโควิดกันเป็นจำนวนมาก

5. ร้านขายยา

 

Matichon.co .Th

 

หากต้องไปโรงพยาบาลช่วงโควิด-19 ระบาด หลายคนต่างส่ายหน้า เพราะไม่อยากเอาตัวเข้าไปเสี่ยงในกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร “ร้านขายยา” ไม่ว่าจะในชุมชน หรือตามห้างร้านทั่วประเทศ จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการดูแลสุขภาพเบื้องต้นของคนทั่วไปแทนโรงพยาบาล และมีการจ่ายยาและจำหน่ายเวชภัณฑ์ รวมถึงสินค้าประเภทวิตามิน อาหารเสริม และอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น เครื่องวัดอุณหภูมิและความดัน ก็ขายได้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

อย่างเช่น ร้านขายยาแห่งหนึ่งย่านศาลายา ซึ่งมี เภสัชกรณ์หญิง ประพาพันธ์ ศรีทอง เจ้าของร้านขายยาแห่งนี้ ให้สัมภาษณ์กับ BBC Thai ว่า ช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด มีคนเข้าออกร้านยาตลอดทั้งวันไม่ขาดสาย สาเหตุที่ธุรกิจ “ร้านขายยา” เติบโต ก็เพราะความวิตกกังวลของประชาชน ว่าตนเองติดโควิดแล้วหรือไม่?

อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:บทความใหม่

Workshop งานศิลปะในกรุงเทพฯ Workshop งานศิลปะในกรุงเทพฯ
ไลฟ์สไตล์12 hours ago

คอนเทนต์คอนใจ! แจกพิกัด 7 สถานที่ “workshop” งานศิลปะในกรุงเทพฯ เหล่าสายอาร์ตห้ามพลาด!

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ช่วงนี้รู้สึกเบื่อหรือรู้สึกหมดไฟ อยากหาก Passion ใหม่ ๆ บอกเลยว่าต้องอ่านบล็อกนี้! เพราะเราได้รวบรวมกิจกรรม “งานศิลปะ” มากฝากเพื่อน ๆ กว่า 7 แบบด้วยกัน บอกเลยว่าแต่ละกิจกรรมที่เราได้คัดมาฝากทุกคนนั้นทั้งสนุกและได้รับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อย่างแน่นอน นอกจากนั้น ยังสามารถนำความรู้ที่ได้จากการทำกิจกรรม...

เผย 20 ภาพ Mugshot ของดาราฮอลลีวูดที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน แล้วทำความผิดอะไรกันบ้าง เผย 20 ภาพ Mugshot ของดาราฮอลลีวูดที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน แล้วทำความผิดอะไรกันบ้าง
สาระน่ารู้24 hours ago

เผย 20 ภาพ Mugshot ของดาราฮอลลีวูดที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน แล้วพวกเขาทำความผิดอะไรกัน?

เพื่อน ๆ เคยได้ยินคำว่า “Mugshot (มักช็อต)” กันรึเปล่า? ถ้ายังไม่เคย The Joi จะบอกให้     คำว่า “Mugshot” เป็นคำสแลง มาจากการประสม 2 คำเข้าด้วยกัน คือ “Mug...

แฟนคลับตั้งแคมเปญลงชื่อเปลี่ยนนักแสดง &Quot;เมร่า&Quot; ใน Aquaman 2 จาก &Quot;แอมเบอร์&Quot; เป็น &Quot;เบลค ไลฟ์ลีย์&Quot; แฟนคลับตั้งแคมเปญลงชื่อเปลี่ยนนักแสดง &Quot;เมร่า&Quot; ใน Aquaman 2 จาก &Quot;แอมเบอร์&Quot; เป็น &Quot;เบลค ไลฟ์ลีย์&Quot;
บันเทิง1 day ago

แฟนคลับตั้งแคมเปญลงชื่อเปลี่ยนตัวนักแสดง “เมร่า” ใน Aquaman 2 จาก “แอมเบอร์ เฮิร์ด” เป็น “เบลค ไลฟ์ลีย์”

แฟนหนังตั้งแคมเปญลงชื่อเปลี่ยนตัวนักแสดงบท “เมร่า (Mera)” ใน “Aquaman 2” จาก “แอมเบอร์ เฮิร์ด (Amber Heard)” เป็น “เบลค ไลฟ์ลีย์ (Blake Lively)” เซ่นคดีฟ้องหมิ่นประมาทสะเทือนวงการฮอลลีวูดกับ “จอห์นนี่ เดปป์ (Johnny...

Stranger Things 4 มากี่โมง Stranger Things 4 มากี่โมง
บันเทิง1 day ago

พร้อมดู Stranger Things 4! กับ 12 เรื่องน่ารู้ที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับซีรีส์ Stranger Things

ในที่สุดวันนี้ที่รอคอยก็มาถึงเพราะในที่สุดซีรีส์ “Stranger Things” ซีซัน 4 ก็ได้ออกฉายให้แฟน ๆ ซีรีส์ที่รอมาเนิ่นนานได้ชมกันซะที โดยในซีซันที่ 4 นี้จะถูกแบ่งออกเป็น Vol.1 และ Vol.2     ซึ่งใน Vol.1 จะมีทั้งหมด 7 ตอนและจะปล่อยให้รับชมกันในวันนี้ ในขณะที่...

มิลลิ แจ็คสัน เอสป้า มิลลิ แจ็คสัน เอสป้า
บันเทิง1 day ago

ควันหลง Coachella! “มิลลิ” โพสต์รูปร่วมเฟรม “Jackson-Aespa” ทำแฟนคลับแตกแตนทั้งไทม์ไลน์!

แร็ปเปอร์สาว “มิลลิ” โพสต์รูปร่วมเฟรมกับเหล่าศิลปินดัง “Jackson-Aespa” ผ่านทางอินสตาแกรม ทำเอาเหล่าแฟนคลับแตกแตนไปทุกแพลตฟอร์ม!     เมื่อค่ำวานนี้ (27 พฤษภาคม 2565) ได้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่าแตกแตนหนักมาก! เมื่อแร็ปเปอร์สาว “มิลลิ” (Milli) หรือ “มินนี่ ดนุภา” ได้โพสต์รูปที่ถ่ายร่วมเฟรมกระทบไหล่กับเหล่าศิลปินคนดังระดับโลกลงในอินสตาแกรมส่วนตัว ซึ่งเพียงแค่หน้าปกของรูปที่เธอได้ถ่ายคู่กับหนุ่ม “Jackson Wang”...

คลิปเสียงแตงโมที่ บังแจ็ค เผยถูกบิดเบือน สรยุทธ และเพื่อนดาราคอนเฟิร์มเป็นเหตุการณ์ในอดีต คลิปเสียงแตงโมที่ บังแจ็ค เผยถูกบิดเบือน สรยุทธ และเพื่อนดาราคอนเฟิร์มเป็นเหตุการณ์ในอดีต
ข่าวสาร1 day ago

คลิปเสียงแตงโมที่ “บังแจ็ค” เผยถูกบิดเบือน “สรยุทธ” และเพื่อนดาราคอนเฟิร์มเป็นเหตุการณ์ในอดีต

ล่าสุด “บังแจ็ค” ปล่อยคลิปเสียงแตงโมคล้ายทะเลาะกันและร้องไห้ถูกทำร้าย แถมมีชื่ออดีตแฟนโผล่ด้วย ด้าน “สรยุทธ สุทัศนจินดา” และเพื่อนดารายันเป็นเหตุการณ์ในอดีตถูกนำมาบิดเบือน     หลังจากเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2565 “บังแจ็ค” ได้เปิดคลิปเสียงแตงโม ซึ่งภายในคลิปดังกล่าวมีเสียงพูดว่า… “เหมือนว่าเขาก็ถูกกระทำจิตใจ เขาเป็นเพศแม่ ตัวเองเป็นเพศพ่อ...

โอเคอาร์ยูเรดดี้ แปลว่า โอเคอาร์ยูเรดดี้ แปลว่า
เรื่องราวโซเชียล1 day ago

หลอนหูไปหมดแล้ว! “วอเอ๊ะ ๆ” คืออะไร? เผยที่มาของเพลง “โอเคอายูเรดิ๊” ที่กำลังเป็นไวรัล!

กลายเป็นกระแสไวรัลที่ทำเอาหลายคนถึงกับต้องหลอนหูไปยาว ๆ เลยทีเดียวสำหรับวลี “วอเอ๊ะ ๆ” ที่ไม่ว่าจะเปิดไปแอปฯ ไหนเป็นต้องเจอ จนหลายคนถึงกับงงว่าไอวลีนี้มันมาจากที่ไหนกันแน่     เพลงรถแห่ที่มาพร้อมกับจังหวะโจ๊ะ ๆ สุดมันส์อย่าง “โอเคอายูเรดิ๊ – วอเอ๊ะ ๆ” กำลังเป็นกระแสที่ติดหูคนทั่วบ้านทั่วเมือง โดยเฉพาะวัยรุ่น TikTok ที่หลายคนนำมาร้องและเต้นคัฟเวอร์กันเพียบ นอกจากนี้ยังถูกเปิดในงานบวช...

แปลกแต่จริง หญิงจีนเผยนอนไม่หลับมา 40 ปี แพทย์ปักกิ่งตรวจคลื่นสมองถึงรู้สาเหตุ แปลกแต่จริง หญิงจีนเผยนอนไม่หลับมา 40 ปี แพทย์ปักกิ่งตรวจคลื่นสมองถึงรู้สาเหตุ
เรื่องราวโซเชียล1 day ago

แปลกแต่จริง! หญิงจีนเผยนอนไม่หลับมา 40 ปี แพทย์ปักกิ่งตรวจคลื่นสมองถึงรู้สาเหตุ

ใครที่บ่นว่านอนไม่หลับ หลับยากหลับเย็น อาจจะเข้าใจความรู้สึกทุกข์ระทมของหญิงจีนคนหนึ่งในมณฑลเหอหนาน ซึ่ง “นอนไม่หลับมานาน 40 ปี” แถมสามีและเพื่อนบ้านยังยืนยันว่า เธอตื่น 24 ชม. ล่าสุดแพทย์รู้สาเหตุแล้วว่า เกิดจากอะไร!?     เรื่องราว “นอนไม่หลับ” มาราธอนถึง 40 ปีนี้...

วิดีโอล่าสุดมาแรง