fbpx
Connect with us

ไลฟ์สไตล์

5 ธุรกิจรุ่ง! ท่ามกลางเศรษฐกิจร่วงในยุคโควิด-19

Published

on

Ploy Template The Joi Fbwebsite 2 4
ธุรกิจ
อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:

มองไปทางไหน ก็เห็นแต่ธุรกิจได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว สายการบิน และร้านอาหาร ที่เจ็บหนักจนผู้ประกอบการต้องร้องขอเงินเยียวยา ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เชื้อไวรัสพัฒนาตัวเองเร็วกว่าเทคโนโลยีทางการแพทย์ซะอีก! 

แต่ในอีกมุมหนึ่ง ก็มีธุรกิจในบางอุตสาหกรรมได้รับประโยชน์จากสถานการณ์เช่นนี้ “5 ธุรกิจรุ่ง! ท่ามกลางเศรษฐกิจร่วงช่วงโควิด-19” จะมีอะไรบ้าง? The Joi รวมมาไว้ให้แล้ว ที่นี่ที่เดียว!

 

1. ขายโลงศพ

 

จับภาพหน้าจอ 2564 07 13 เวลา 10.16.29

Ploy Template The Joi Fbwebsite 1 1 1 E1626146855761

 

ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับความตาย อย่าง “ขายโลงศพ” เติบโตช่วงการระบาดของโควิด-19 จากแนวโน้มตัวเลขของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่ยังสูง โดยเฉพาะผู้ผลิตโลงศพในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มียอดขายเพิ่มขึ้นตามไปด้วย จนต้องเร่งทำสต๊อกโลงศพเพิ่มอีกเท่าตัว ขณะที่ต่างจังหวัด เช่น ที่อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ มีธุรกิจ “ขายโลงศพ” เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 5 แห่ง 

เช่น “ร้านสุริยาหีบศพ สาขาแคราย” จากเดิมที่มีสต๊อกโลงศพล้นโกดัง แต่ตอนนี้ขายหมดเกลี้ยง ต้องเร่งผลิตเพิ่มจาก 5-6 โลงต่อวัน เป็นวันละ 10-12 โลง หรือเท่าตัว! ขณะที่พนักงานต้องเร่งทำงานล่วงเวลาวันละ 3-4 ชั่วโมง เพราะนอกจากจะเร่งประกอบโลงศพแล้ว ยังต้องทำหน้าที่รับศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 นำไปประกอบพิธีที่วัดด้วย ส่วนราคาโลงศพเฉลี่ยอยู่ที่ 1,500-2,000 บาท เนื่องจากร่างของผู้ติดเชื้อไม่สามารถนำไปฝังได้ จำเป็นต้องเผาเท่านั้น เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค

แม้ว่ายอดจะขายพุ่ง ก็คงพูดได้ไม่เต็มปากว่าเป็นเรื่องน่ายินดี เพราะว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้น มาจากการเสียชีวิตจากโรคระบาด

 

2. บริการส่งสินค้าและอาหาร

 

The Bangkok Post

 

จากมาตรการล็อกดาวน์ Work From Home เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ และกระแสข่าวที่มาพร้อมกับความกังวลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้น ไม่ว่าจะจากการสั่งปิดสถานประกอบการ อย่างห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารแบบรับประทานในร้าน เป็นการชั่วคราว ทำให้ผู้คนไม่อยากออกนอกบ้าน ส่งผลให้ธุรกิจ “แอปพลิเคชันส่งอาหารและสิ่งของ” ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด แต่ละเจ้าต่างออกโปรโมชั่นเรียกลูกค้าจำนวนมาก

พนักงานส่งอาหารรายหนึ่ง จากแอปพลิเคชันส่งอาหารสีเขียวเผยว่า เขาทำรอบขับรถมอเตอร์ไซค์ส่งอาหารได้เพิ่มขึ้น จากประมาณ 15 เที่ยว เป็น 20 เที่ยวต่อวัน หรืออาจสูงถึง 25 เที่ยวหากเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ รายได้ตกประมาณวันละ 2,000-3,000 บาท

3. ฉีดพ่นฆ่าเชื้อโควิด

 

 

ธุรกิจ “บริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อ” มีความต้องการสูงขึ้นและมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้นตามไปด้วย จากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 3 ยิ่งหนุนลูกค้าแห่ใช้บริการเพียบ ประกอบกับบริษัทหลายแห่งพบพนักงานติดโควิด-19 ในที่ทำงาน จึงต้องพึ่งบริการบริษัทรีบฉีดยาฆ่าเชื้อ โดยคาดการณ์ว่าโควิดรอบนี้อาจจะอยู่ยาวไปถึงกลางปี 2022

ผู้ให้ “บริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อ”​ ในไทย เช่น Power Clean, KILL&KLEAN, Ayasan Service และ Power pest group โดยนาย จรินทร์ วัยวัฒน์ ผู้จัดการทั่วไปบริษัท Power pest group ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ เผยว่า “ปกติเราก็มีลูกค้าที่ทำสัญญาประจำ และมีแบบโทรมาฉุกเฉินเป็นรายครั้งเฉลี่ยเดือนละไม่เกิน 10 ครั้ง แต่ช่วงนี้ภายในไม่ถึงอาทิตย์เรามีคนติดต่อให้ไปช่วยพ่นยาฆ่าเชื้อกว่า 20 ครั้งแล้ว และคิดว่าหลังจากที่เหตุการณ์จบลง เราจะเพิ่มบริการใหม่เป็นการพ่นยาฆ่าเชื้อให้ตามโรงภาพยนตร์และห้างร้านต่าง ๆ ต่อไป”

4. ล้างแอร์

 

Unsplash@Realbench

 

เพราะประชาชนต้องอยู่บ้านยาวนานมากขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรรัสโควิด-19 ประกอบกับอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงหน้าร้อนและกังวลเรื่องความสะอาดของเครื่องปรับอากาศ ว่าจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโควิด-19 ที่แพร่มาทางอากาศรึเปล่า? ธุรกิจ “ล้างแอร์” จึงมีผู้เรียกใช้บริการบ่อยขึ้นกว่าเดิมเท่าตัว เพื่อให้คนล้างแอร์มาฆ่าเชื้อโควิด

ขณะเดียวกัน บริษัทผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศ หรือแม้แต่บริษัทประกันเอง ก็ออกโปรโมชั่นให้คนได้เลือกใช้บริการฆ่าเชื้อโควิดกันเป็นจำนวนมาก

5. ร้านขายยา

 

Matichon.co .Th

 

หากต้องไปโรงพยาบาลช่วงโควิด-19 ระบาด หลายคนต่างส่ายหน้า เพราะไม่อยากเอาตัวเข้าไปเสี่ยงในกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร “ร้านขายยา” ไม่ว่าจะในชุมชน หรือตามห้างร้านทั่วประเทศ จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการดูแลสุขภาพเบื้องต้นของคนทั่วไปแทนโรงพยาบาล และมีการจ่ายยาและจำหน่ายเวชภัณฑ์ รวมถึงสินค้าประเภทวิตามิน อาหารเสริม และอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น เครื่องวัดอุณหภูมิและความดัน ก็ขายได้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

อย่างเช่น ร้านขายยาแห่งหนึ่งย่านศาลายา ซึ่งมี เภสัชกรณ์หญิง ประพาพันธ์ ศรีทอง เจ้าของร้านขายยาแห่งนี้ ให้สัมภาษณ์กับ BBC Thai ว่า ช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด มีคนเข้าออกร้านยาตลอดทั้งวันไม่ขาดสาย สาเหตุที่ธุรกิจ “ร้านขายยา” เติบโต ก็เพราะความวิตกกังวลของประชาชน ว่าตนเองติดโควิดแล้วหรือไม่?

อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:

บทความใหม่

อาคารหน้าตาคล้ายเอเลี่ยนจากทั่วทุกมุมโลก อาคารหน้าตาคล้ายเอเลี่ยนจากทั่วทุกมุมโลก
ไลฟ์สไตล์1 day ago

พาส่อง 18 อาคารหน้าตาคล้ายเอเลี่ยนจากทั่วทุกมุมโลก ที่ทำให้ทุกคนรู้สึกเหมือนอยู่ในโลกอนาคต

การได้เดินชมบ้านเมืองในที่แปลกถิ่น ไม่ว่าจะในหรือนอกประเทศไทย ล้วนสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวได้เสมอ เนื่องจากแต่ละพื้นที่ล้วนมีการออกแบบตึก, อาคาร หรือสถาปัตยกรรม ให้มีรูปร่างหน้าตาที่แตกต่างกันไป จากปัจจัยหลายอย่าง เช่น วัสดุที่ใช้ก่อสร้าง, ความชอบ หรือแม้แต่ตามความเชื่อ     แต่อาคารสิ่งก่อสร้างที่ The Joi จะพาเพื่อน ๆ ไปส่องกันในบทความนี้...

ไข่ดิบจำลอง ข้าวกล่องมินิมาร์ท ญี่ปุ่น ไข่ดิบจำลอง ข้าวกล่องมินิมาร์ท ญี่ปุ่น
เรื่องราวโซเชียล2 days ago

ชาวญี่ปุ่นเผยการเปรียบเทียบ “ไข่ดิบ” ของแท้กับไข่ดิบในข้าวกล่องมินิมาร์ทที่เป็น “ไข่ดิบจำลอง”

ต้มแล้วละลาย?! ชาวญี่ปุ่นเผยคลิปวิดีโอการเปรียบเทียบระหว่าง “ไข่ดิบของแท้” กับ “ไข่ดิบจำลอง” ซึ่งนิยมอยู่ในข้าวกล่องมินิมาร์ท!     นับเป็นอีกหนึ่งความรู้ใหม่เลยก็ว่าได้ สำหรับ “ไข่ดิบ” ในข้าวกล่องมินิมาร์ทญี่ปุ่นที่ถูกเปิดเผยว่าความจริงแล้วมันไม่ใช่ไข่ไก่แท้ ๆ แบบที่หลายคนคิด แต่เป็นการแปรรูปสร้าง “ไข่ดิบจำลอง” ขึ้นมาแทน ซึ่งหากมองด้วยตาเปล่าก็จะพบว่าไข่ทั้ง 2 ประเภทมีลักษณะที่เหมือนกันมากจนแทบแยกไม่ออก แต่พอลองต้มในน้ำร้อนก็จะสามารถรู้ได้ชัดเจนทันทีว่าฟองไหนคือไข่จำลองและฟองไหนคือไข่ของแท้!...

พ่อแม่จีน พาลูกเที่ยว พ่อแม่จีน พาลูกเที่ยว
ข่าวสาร2 days ago

สุดยอดผู้ปกครอง! พ่อแม่ลงทุนขายบ้าน-รถ พาลูกชายเที่ยวทั่วจีน เพื่อสร้างประสบการณ์ก่อนเข้าเรียนป. 1

เพราะประสบการณ์สำคัญพอ ๆ กับความรู้ พ่อแม่ชาวจีนคู่หนึ่งจากมณฑลเหอหนาน ประเทศจีน เลยตัดสินใจทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ด้วยการขายทุกอย่าง แล้วพาลูกชายวัย 6 ขวบ เที่ยวทั่วประเทศ!     เรื่องราวของพ่อแม่ชาวจีนคู่นี้กำลังเป็นที่สนใจของชาวจีนแผ่นดินใหญ่อย่างมาก เพราะทั้งสองลงทุนขายบ้าน (แฟลต) และรถยนต์ของตัวเองทั้งหมด แล้วนำเงินที่ได้จากการขายทรัพย์สินดังกล่าวไปซื้อรถบ้าน จากนั้นจึงเริ่มทำตามแผนที่พวกเขาวางไว้ นั่นคือ...

ลูกหมาบูลด็อก ลูกหมาบูลด็อก
เรื่องราวโซเชียล2 days ago

ก็มันเหนื่อยนินุด! “วินสตัน (Winston)” ลูกหมาบูลด็อกหัดเดินเล่นในสายจูงครั้งแรก ก่อนงีบหลับระหว่างทางด้วยท่าทางน่ารัก จนกลายเป็นไวรัล!

ก็มันเหนื่อยนินุด! ลูกหมาบูลด็อกหัดเดินเล่นในสายจูงครั้งแรก ก่อนงีบหลับระหว่างทางด้วยท่าทางน่ารัก จนกลายเป็นไวรัล!     เพื่อน ๆ อาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “การเริ่มต้นมันยากเสมอ เพราะเราไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว เราจะเจอกับอะไรข้างหน้านั่น” ไม่ใช่เรื่องเกินจริง ทั้งกับคนและสัตว์เลี้ยง อย่างเช่น “เจ้าวินสตัน (Winston)” ลูกสุนัขพันธุ์อิงลิช...

แกล้งวางดอกซากุระบนตัวแมวจรขี้เซา แกล้งวางดอกซากุระบนตัวแมวจรขี้เซา
เรื่องราวโซเชียล2 days ago

ไวรัลภาพน้องแมวจรที่นอนหลับสบาย ปลุกเท่าไหร่ก็ไม่ตื่น นุดเลยแกงน้องด้วยการเอาดอกซากุระวางบนตัวซะเลย!

ภาพถ่ายน้องแมวจรที่นอนหลับสบาย แถมปลุกเท่าไหร่ก็ไม่ตื่น นุดเลยแกล้งวางดอกซากุระบนตัวน้องซะเลย ล่าสุดกลายเป็นไวรัล 16.7 ล้านวิวแล้ว!     นับเป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์ความน่ารักที่เมดมายเดย์สุโค่ย สำหรับภาพถ่ายของน้องแมวจรในญี่ปุ่นที่กลายเป็นไวรัลบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์เพราะความขี้เซาเป็นเหตุ งานนี้บอกเลยว่าเหล่าชาวเน็ตเขาแห่เอ็นดูเจ้าสี่ขาหน้าดื้อตัวนี้กันแบบสุด ๆ     เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา (วันที่ 7 เมษายน 2024) ผู้ใช้ Twitter...

Ploy Design 800X420 Minami Fukuoka Surgery Ploy Design 800X420 Minami Fukuoka Surgery
บันเทิง2 days ago

“มินามิ ฟุกุโอกะ (Minami Fukuoka)” ยอมรับสวยเพราะศัลยกรรม ทุ่มเงินเกือบ 24 ล้านบาท โมหน้าใหม่ให้ปังกว่าเดิม!

ปัจจุบันการทำศัลยกรรมความงามเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้หญิงชาวญี่ปุ่นมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่น้อยคนนักที่จะออกมาพูดความจริงว่าเคยผ่านมีดหมอมาก่อน แต่ไม่ใช่กับ “มินามิ ฟุกุโอกะ (Minami Fukuoka)” ที่ออกมายอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่า สวยเพราะศัลยกรรม?!​     เรื่องราวที่ว่านี้ได้ถูกเปิดเผยอย่างเป็นทางการในรายการทีวีของช่อง “ABEMA TV” เมื่อวันที่ 16 ธันวาคมปีที่แล้ว จากปากของ “มินามิ...

เจ้าหญิงดิสนีย์ Disney โปเกม่อน Pokémon Aiart เจ้าหญิงดิสนีย์ Disney โปเกม่อน Pokémon Aiart
บันเทิง3 days ago

พาส่อง 14 ภาพเจ้าหญิง “ดิสนีย์” (Disney) เวอร์ชั่นตัวละครในจักรวาล “Pokémon”

บล็อกก่อนหน้านี้ The Joi พาทุกคนไปชมภาพ “เจ้าหญิงดิสนีย x AI” กันมาแล้วเยอะแยะมากมายหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น “ภาพเจ้าหญิงดิสนีย์ในเวอร์ชั่นวัยรุ่นฟันน้ำนมที่ถูกจำลองด้วยระบบ AI” หรือ “ภาพเจ้าหญิงดิสนีย์เวอร์ชั่นนินจานารูโตะที่สร้างโดย AI” ซึ่งบอกเลยว่าแต่ละผลงานนั้นทั้งเจ๋งและน่ารักมาก ๆ แต่ความปังของคอนเทนต์ “เจ้าหญิงดิสนีย x AI” ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะงั้นวันนี้พวกเราก็เลยจะพาเพื่อน ๆ ไปส่อง 14 ภาพเจ้าหญิงดิสนีย์...

Sailor Moon Parfait Sailor Moon Parfait
ไลฟ์สไตล์3 days ago

พาส่อง 34 พาร์เฟต์ธีมเซเลอร์มูน (Sailor Moon) สุดน่ารัก โดยฝีมือของคุณเจ้าของไอจี “Hanako_Moon”

“พาร์เฟต์ (Parfait)” เป็นอีกหนึ่งของหวานยอดฮิตในหมู่เด็กและวัยรุ่นชาวญี่ปุ่น เพราะนอกจากจะมีสีสันสดใสน่ากินแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินจากผลไม้นานาชนิดที่ใส่ลงไปในถ้วยแก้วทรงสูง แต่เนื่องจากขนมที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศสนี้มีราคาแพงมาก หากไปนั่งกินที่คาเฟ่ของหวานทุกวัน ต้องเป็นโรคทรัพย์จางอย่างแน่นอน ทำให้ชาวญี่ปุ่นหลายคนต่างหาสูตรทำพาร์เฟต์รสชาติต่าง ๆ มาทำกินเองที่บ้าน     อย่างเช่น แม่บ้านชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าของบัญชี “Instagram” ชื่อว่า “hanako_moon” ผู้ชอบลงภาพของสะสมและขนมทุกชนิดที่เป็นรูป...

วิดีโอล่าสุด

Different Thai Steamed Red Curry Custard Copy Different Thai Steamed Red Curry Custard Copy
วิดีโอ1 month ago

ชาวต่างชาติลองกินห่อหมกนานาชนิด

วันนี้เรามีห่อหมก มาให้เพื่อนๆชาวต่างชาติได้ลองกินกัน ไม่รู้ว่าจะถูกใจชาวต่างชาติรึเปล่า ถ้าอยากรู้ ไปดูพร้อมกันเลยยย   ติดต่อโฆษณาได้ที่ Email: hello@thejoi.com Wanna advertise with us? Or be part of our talents in...

Thumb Foreigners Ordering Thai Food For The First Time Thumb Foreigners Ordering Thai Food For The First Time
วิดีโอ1 month ago

ชาวต่างชาติกับการสั่งอาหารไทยครั้งแรก

เพื่อนต่างชาติของเราก็อยู่ไทยกันมานานแล้ว บางคนแทบจะเป็นคนไทยได้แล้ว แต่พวกเขาจะจำได้มั๊ยนะว่า ครั้งแรกที่สั่งอาหารที่ประเทศไทยเป็นยังไง วันนี้พวกเราเตรียมโฆษณาที่เกี่ยวกับการสั่งอาหารครั้งแรก มาให้ดู เพื่อย้อนวันวานกันหน่อยย   ติดต่อโฆษณาได้ที่ Email: hello@thejoi.com Wanna advertise with us? Or be part of our...

Thumb Making Clear Soup Rated By Thai People Thumb Making Clear Soup Rated By Thai People
วิดีโอ1 month ago

ฝรั่งแข่งทำต้มจืดเต้าหู้หมูสับ ให้คนไทยให้คะแนน

วันนี้พวกเราทีมงานจะให้เพื่อนๆฝรั่งแข่งทำต้มจืด แล้วให้ทีมงานคนไทยเป็นคนให้คะแนน ว่าแต่ รสชาติมันจะออกมาเป็นยังไงน๊าา   ติดต่อโฆษณาได้ที่ Email: hello@thejoi.com Wanna advertise with us? Or be part of our talents in the...

มาแรง