fbpx
Connect with us

บันเทิง

“เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล” คว้ารางวัล Jury Prize พร้อมฝากข้อความถึงรัฐบาลไทยกลางเวทีรับรางวัลเทศกาลหนังเมืองคานส์

Published

on

Ploy Template The Joi Fbwebsite 23
อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:


เจ้ย

 

ผู้กำกับไทยปังไม่หยุด! “เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล” คว้ารางวัลจูรี่ไพรซ์ (Jury Prize) จากภาพยนตร์ เรื่อง “Memoria” ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ครั้งที่ 74 ประเทศฝรั่งเศส ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-17 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เข้มงวด     นับเป็นครั้งที่ 2 ในชีวิตของเขาที่ได้รับรางวัลดังกล่าว หลังเคยได้รับครั้งแรก จากหนังเรื่อง “สัตว์ประหลาด” เมื่อปี 2547

 

 

ก่อนหน้านี้ “เจ้ย อภิชาติพงศ์” ยังได้สร้างประวัติศาสตร์ เป็นผู้สร้างภาพยนตร์ไทยคนแรกและคนเดียวที่ได้รางวัล “Palm d’or หรือ ปาล์มทองคำ” ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 63 เมื่อปี 2553 จากภาพยนตร์เรื่อง “ลุงบุญมีระลึกชาติ (Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives)” อีกด้วย

 

Reuters Jei

 

อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของ “เจ้ย อภิชาติพงศ์” ในงานหนังเมืองคานส์ปีนี้คือ การกล่าวสุนทรพจน์รับรางวัล โดยเขาได้ใช้โอกาสนี้ ฝากข้อความถึงรัฐบาลไทย เกี่ยวความผิดพลาดในการบริหารจัดการเรื่องโควิด-19 และวัคซีน ที่ทำให้ประชาชนต้องได้รับความเดือดร้อนลำบากเป็นอย่างมาก ที่เรียกเสียงฮือฮาให้กับผู้ร่วมงานและผู้ชมทางออนไลน์

 

Cannes74 5 696X460 1

 

“ผมโชคดีที่ได้มายืนอยู่ตรงนี้ ในขณะที่เพื่อนร่วมประเทศของผมหลายคนไม่สามารถเดินทางได้ ประชาชนจำนวนมากต้องทนทุกข์ทรมานแสนสาหัสจากโรคระบาดใหญ่นี้ และด้วยการบริหารจัดการที่ผิดพลาด ทั้งด้านทรัพยากร การดูแลสุขภาพ และการเข้าถึงวัคซีน ผมขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยและโคลอมเบีย และรัฐบาลของประเทศต่าง ๆ ที่อยู่ในสถานการณ์เดียวกัน ได้โปรดตื่นขึ้น และทำงานเพื่อประชาชนของคุณเดี๋ยวนี้”

 

Sos 2

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ “เจ้ย อภิชาติพงศ์” ใช้เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ในการสื่อสารประเด็นสังคมและการเมือง เพราะเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ขณะเดินพรมแดง “เจ้ย อภิชาติพงศ์” และนักแสดงชาวโคลอมเบีย ร่วมชูธงชาติโคลอมเบียที่มีตัวหนังสือ “S.O.S” เพื่อแสดงออกว่า พวกเขาไม่เห็นด้วยกับการปราบปรามการชุมนุมเรียกร้องความเท่าเทียมในโคลอมเบีย ที่เริ่มต้นเมื่อ 28 เมษายน 2564 และกลายเป็นความรุนแรงและคร่าชีวิตผู้คนหลายสิบชีวิต

 

Memoria Poster

 

สำหรับภาพยนตร์ “Memoria” แสดงนำโดย “ทิลด้า สวินตัน (Tilda Swinton)” และ “จีน บาลิบาร์ (Jeanne Balibar)” หลังเปิดฉายรอบปฐมทัศน์โลกที่สายประกวดหลักของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา หลังหนังจบ ผู้ชมในโรงยืนขึ้นปรบมือให้หนังนานถึงเกือบ 14 นาที จนทางเทศกาลต้องส่งไมโครโฟนให้ผู้กำกับชาวไทยได้พูดกับคนดู ซึ่งอภิชาติพงศ์ได้กล่าวขอบคุณและลงท้ายว่า “Long Live Cinema” หรือ “ภาพยนตร์จงเจริญ” หนังเรื่องนี้ยังได้รับเสียงวิจารณ์เชิงบวกอย่างท่วมท้นจากสื่อมวลชนนานาชาติอีกด้วย

 

 

“Memoria” เป็น “หนังไทย” ในขนบการจำแนกดั้งเดิม เพราะเป็นหนังที่ไม่มีอะไรเกี่ยวกับเมืองไทยและไม่ได้ใช้ภาษาไทยหรือนักแสดงไทย และยังได้ทุนสร้างจากนับสิบประเทศ เช่น โคลอมเบีย ไทย ฝรั่งเศส อังกฤษ ฯลฯ ที่เล่าเรื่องราวของ “Jessica” (ทิลดา สวินตัน) หญิงสาวที่อาศัยอยู่ในประเทศโคลอมเบีย เธอสัมผัสได้ถึงภาพและเสียงประหลาดบางอย่างที่ดังก้องอยู่ในหัว เธอจึงตัดสินใจออกเดินทางเพื่อตามหาเสียงเหล่านั้น ขณะที่ทีมงานของ “Memoria” ทิ้งท้ายว่ามีแผนจะนำหนังเข้าฉายในประเทศไทยหลังจากนี้ เมื่อสถานการณ์อำนวย

 

ที่มาข้อมูล: Post Today, มติชน, Reuters, BBC

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง: งดดราม่า! “พชร์ อานนท์” นิมนต์ “พระมหาไพรวัลย์” เล่นหนังหอแต๋วแตกฯ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง: หนุ่มวิศวะคอมหัวหมอก๊อบหนัง AV และหนังดังขายทางเว็บไซต์ โกยเงินเดือนละ 3 ล้านบาท

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง: เผย 5 ดาราสาวชาวไทยมีผลงานในวงการบอลลีวูด (Bollywood)

Source: Reuters
อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:บทความใหม่

เผย 9 เรื่องจริงที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับสารคดี Netflix The Most Hated Man On The Internet เผย 9 เรื่องจริงที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับสารคดี Netflix The Most Hated Man On The Internet
สาระน่ารู้53 mins ago

เผย 9 เรื่องจริงที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับสารคดี Netflix “The Most Hated Man on the Internet”

“The Most Hated Man on the Internet ชายที่คนเกลียดที่สุดในอินเทอร์เน็ต” เป็นอีกหนึ่งสารคดี “Netflix” น้ำดี เล่าเรื่องราวของเหยื่ออาชญากรรมทางไซเบอร์ ชื่อว่า “เคย์ลา (Kayla)” เมื่อปี 2011 ที่ถูก “ฮันเตอร์ มัวร์...

กิจกรรมทำใจ สำหรับคนอกหัก กิจกรรมทำใจ สำหรับคนอกหัก
ไลฟ์สไตล์2 hours ago

รวมพลคนอกหัก! แนะนำ 9 กิจกรรมทำใจให้หายเฮิร์ต ใครอยากมูฟออนไวและยิ้มออกได้ต้องลองตำ!

หากตอนนี้มีคนร้องไห้เพราะเขาไม่รัก..งั้นเราลองมามูฟออนไปพร้อม ๆ กันมั้ย เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยผ่านเหตุการณ์ที่ยากลำบากกับความรู้สึกกันมาไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะในเรื่องของ “ความรัก” ซึ่งเป็นธรรมดาที่เขาว่ากันว่ามีรักก็ต้องมีเลิก แต่ถึงจะพูดแบบนั้นแล้ว พอเป็นเรื่องของความรู้สึกมันก็ผ่านไปไม่ง่ายเลยใช่มั้ยล่ะ และความจริงที่ว่าเวลาจะช่วยทำให้ดีขึ้นนั้น..ก็ดูเหมือนว่ามันช่างยาวนานอย่างบอกไม่ถูก วันนี้ The Joi เลยจะมาแนะนำ 9 กิจกรรมทำใจให้หายเฮิร์ต ให้กับเพื่อน ๆ ที่กำลังจมกับความรู้สึกผิดหวังกันอยู่ แม้ว่ากิจกรรมที่เรานำมาฝากอาจจะไม่ได้ทำให้หายเฮิร์ตในทันที แต่รับรองว่าจะต้องมีรอยยิ้มเล็ก...

เผยภาพหาดูยาก 5 ทายาทที่รักของ สมบัติ เมทะนี เผยภาพหาดูยาก 5 ทายาทที่รักของ สมบัติ เมทะนี
สาระน่ารู้7 hours ago

เผยภาพหาดูยาก 5 ทายาทที่รักของ “สมบัติ เมทะนี”

การจากไปอย่างไม่มีกลับของ “สมบัติ เมทะนี” นักแสดงไทยรุ่นใหญ่ วัย 85 ปี เจ้าของสถิติ “Guiness World Record” ผู้รับบทพระเอกมากที่สุดในโลก เมื่อเวลาประมาณ 06:00 น. ของวันนี้ (18 สิงหาคม 2565) ณ...

เส้นทางรัก โต้ง-ปราง เส้นทางรัก โต้ง-ปราง
บันเทิง8 hours ago

ส่องเส้นทางรัก “โต้ง-ปราง” ย้อนดูความสัมพันธ์ตลอด 10 ปี จนมาถึงจุดที่ต้องเลิกกันอีกครั้ง

พาส่องเส้นทางความรัก 10 ปี ของแรปเปอร์หนุ่ม “โต้ง ทูพี” และนักแสดงสาว “ปราง กัญญ์ณรัณ” ที่ตอนนี้มีข่าวรักร้าวอีกครั้ง หลังจากที่เคยเลิกรากันมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน     สำหรับคู่รักคนบันเทิงอย่าง “โต้ง-ปราง” นับว่าเป็นอีกคู่ที่ครองใจเหล่าชาวเน็ตเป็นอย่างมาก ด้วยโมเมนต์ความน่ารักที่เกิดขึ้นจากความสัมพันธ์ของพวกเขา จึงทำให้ชาวเน็ตรู้สึกแอบเสียดายอยู่ไม่น้อย เมื่อมีข่าวลือออกมาว่า พวกเขาทั้งสองคนได้ยุติบทบาทการเป็นคนรักของกันและกันแล้ว แม้ว่าทั้งคู่จะยังไม่ได้ชี้แจงเรื่องนี้ด้วยตัวเองอย่างชัดเจน แต่ทาง “บอย...

ตัวละคร การ์ตูน คนจริง ตัวละคร การ์ตูน คนจริง
บันเทิง9 hours ago

ส่องภาพ 20 ตัวละครจากการ์ตูนดัง ที่ถูกดัดแปลงให้ใกล้เคียงกับคนจริง ๆ ด้วยระบบ AI (ภาค 3)

กลับมาอีกแล้วกับบทความเอาใจคอการ์ตูน อย่างการนำภาพตัวละครจากการ์ตูนดังมาแปลงให้กลายเป็นเวอร์ชั่นคนจริง ๆ เพื่อดูว่าหากพวกเขามีชีวิตอยู่จริง จะหน้าตาเป็นอย่างไรกันนะ!? ศิลปินนักแต่งภาพที่ใช้ชื่อว่า Shefford คนดีคนเดิมจึงได้นำรูปภาพของเหล่าตัวละครจากการ์ตูนดังเรื่องต่าง ๆ มาผ่านโปรแกรม Photoshop และ Artbreeder เพื่อจำลองให้เหล่าแฟนมังงะและอนิเมะได้ชมว่าหากตัวละครเหล่านี้มีชีวิตในโลกจริง ๆ พวกเขาจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ถ้าเพื่อน ๆ พร้อมแล้ว วันนี้ The...

ชาวเน็ตขยี้ตาแรง! สาวจีนลืมเปิดเอฟเฟกต์ความงาม จากหน้าวัยรุ่นกลายเป็นมนุษย์ป้า ชาวเน็ตขยี้ตาแรง! สาวจีนลืมเปิดเอฟเฟกต์ความงาม จากหน้าวัยรุ่นกลายเป็นมนุษย์ป้า
เรื่องราวโซเชียล9 hours ago

ชาวเน็ตขยี้ตาแรง! สาวจีนลืมเปิดเอฟเฟกต์ความงาม จากหน้าวัยรุ่นเป็นมนุษย์ป้า

ฟิลเตอร์หรือเอฟเฟกต์ความงามในแอปพลิเคชันโซเชียลจีนเป็นที่ลือลั่นอยู่แล้วว่า สามารถเปลี่ยนหน้าสดของสาว ๆ และหนุ่ม ๆ ที่ไร้เครื่องสำอางให้กลายเป็นคนหน้าสวยหล่อราวกับลงเมคอัพโดยช่างแต่งหน้ามืออาชีพในเสี้ยววินาที     ล่าสุด “เอฟเฟกต์ความงาม” ของแอปฯ จีนได้ล้ำหน้าไปไกลมากขึ้น เพราะสามารถเปลี่ยนหน้าสดของทุกคนระหว่างเปิดคลิปวิดีโอไลฟ์ผ่านแอปฯ แบบเคลื่อนไหวไปมาได้อย่างแนบเนียน จนเป็นเหตุให้ชาวเน็ตกลุ่มหนึ่งที่ติดตามไลฟ์สดของอินฟลูเอนเซอร์สาวจีนหน้าตาน่ารัก (ไม่เปิดเผยชื่อ) ด้านบน แทบช็อกหัวใจหยุดเต้นโดยพร้อมเพรียงกันเมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม 2565)...

ประวัติ ทาเทียน่า มาสลานี่ ผู้รับบทฮีโร่ตัวเขียวบ้าพลังใน She-Hulk Attorney At Law ประวัติ ทาเทียน่า มาสลานี่ ผู้รับบทฮีโร่ตัวเขียวบ้าพลังใน She-Hulk Attorney At Law
บันเทิง11 hours ago

ส่องประวัติ “ทาเทียน่า มาสลานี่” ดาราสาวผู้รับบทฮีโร่ตัวเขียวบ้าพลังใน “She-Hulk: Attorney At Law”

ซีรีส์ซูเปอร์ฮีโร่ตัวเขียวบ้าพลัง “She-Hulk: Attorney At Law” ที่คอการ์ตูนและหนังมาร์เวล (Marvel) รอชมมานานกว่า 2 ปี ในที่สุดก็สตรีมแล้วทาง “Disney+” เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม 2565) เป็นวันแรก และโกยเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์หนังและซีรีส์ รวมทั้งผู้ชมทางบ้านไปอย่างล้นหลาม  ...

โคตะ มิอุระ สเป็คสาว โคตะ มิอุระ สเป็คสาว
บันเทิง12 hours ago

นักมวยญี่ปุ่นสุดหล่อ “โคตะ มิอุระ” เผยสเป็คผู้หญิงที่ชอบ “ผมยาว รักสะอาด ชอบดูแลตัวเอง”

สาว ๆ ผมสั้นเตรียมตัวเหมาแฮร์พีชด่วน ๆ เพราะล่าสุดนักมวยหนุ่มชาวญี่ปุ่นสุดหล่ออย่าง “โคตะ มิอุระ” ได้ออกมาเปิดเผยถึงสเป็คของสาวในฝัน ระบุว่า “ชอบผู้หญิงผมยาว รักสะอาด และชอบดูแลตัวเอง”     ซึ่งก่อนหน้านี้ ทาง RWS ราชดำเนิน เวิลด์ ซีรีส์...

วิดีโอล่าสุด

Thai Royal Cuisine Appetizers Thumbnail Thai Royal Cuisine Appetizers Thumbnail
วิดีโอ6 days ago

ฝรั่งลองกินของว่างชาววัง l Foreigners Try Thai Royal Cuisine Appetizers

คลิปนี้จะไม่เป็นคนธรรมดาแล้ว เพราะจะยกฐานะให้เพื่อนๆชาวต่างชาติเรา ได้ลองเป็นคนในวังดู เพราะวันนี้เราเสิร์ฟขนมว่างชาววังสมัยก่อน ให้เพื่อนๆลองชิม บอกเลยว่า มีแต่ของหาทานยากๆทั้งนั้นเลย บางเมนูแอดก็ยังไม่เคยกินเลยยย มาดูกันดีกว่าว่า เพื่อนๆชาวต่าวชาติเราจะถูกใจขนมจากในวังมั๊ย อิอิ ทุกคนสามารถติดตามเพื่อนๆเราได้บน Instagram จากลิ้งค์ด้านล่างได้เลยนะครับ Eric : https://instagram.com/tonsywonsy Tanner : https://www.instagram.com/thaixicano/...

Northern Thai Food Thumbnail Northern Thai Food Thumbnail
วิดีโอ1 month ago

Foreigners Try Northern Thai Food l ฝรั่งลองกินอาหารเหนือ

ไหนๆก็ไปทางอีสานแล้ว วันนี้พวกเราเลยขอเลยขึ้นไปภาคต่อไปของไทยเลยละกัน นั่นก็คือ อาหารเหนือนั่นเอง เรียกว่าเป็นภาคที่ชาวต่างชาติชื่นชอบ ในการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ว่าแต่ อาหารเหนือจะเป็นที่ชื่นชอบด้วยมั๊ย? ไปดูกันเลยย ทุกคนสามารถติดตามเพื่อนๆเราได้บน Instagram จากลิ้งค์ด้านล่างได้เลยนะครับ Eric : https://instagram.com/tonsywonsy Tanner : https://www.instagram.com/thaixicano/ Vanessa :...

Power Up Item In 7 11 Thumbnail 2 Power Up Item In 7 11 Thumbnail 2
วิดีโอ1 month ago

Foreigners Try Health Drinks in Thailand l ฝรั่งลองกินเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพของไทย

สูญเสียพลังงานไปกับอาหารเผ็ดไปหลาย EP. แล้ว ถึงเวลาต้องซ่อมแซม เสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับเพื่อนๆของเราแล้ว วันนี้พวกเราเลยจัด เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพมาให้เพื่อนๆ ได้ลองกัน มาดูสิวะ งานนี้จะช่วยเสริมสุขภาพให้เพื่อนๆเราดีจริงรึเปล่า??   ______ ทุกคนสามารถ Follow เพื่อนๆ ได้บน Instagram จากลิ้งค์ด้านล่างได้เลยนะ Eric https://www.instagram.com/ericparams...มาแรง