fbpx
Connect with us

ไลฟ์สไตล์

รวม 6 ประท้วงแปลกในไทย ทั้งจริงจังและสนุกไปพร้อมกัน

Published

on

Ploy Template The Joi Fbwebsite 4
อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:


ประเทศไทย เป็นหนึ่งในหลายประเทศที่มีการเดินประท้วงและชุมนุมทางการเมืองของประชาชนนับหลายหน จนถึงปัจจุบันนี้ การประท้วงของประชาชนชาวไทยก็ยังคงมีให้เราได้เห็นและเข้าร่วม และด้วยกาลเวลาที่เปลี่ยนไป การประท้วงไม่ได้เป็นเพียงการรวมตัวชุมนุมของคนที่เห็นพ้องต้องกันและชูป้ายเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับความแปลกและสนุกสนานอีกด้วย

The Joi จึงได้รวบรวม “6 การประท้วงแปลกในไทย” ที่ทุกคนจะได้เห็นพัฒนาการการประท้วงของชาวไทย บอกเลยว่าครีเอทแบบสุด ๆ

 

1. “คาร์ม็อบ (Car Mob)” บีบแตรไล่นายกฯ

 

 

การประท้วงดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 10 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา สด ๆ ร้อน ๆ กันเลยทีเดียว โดยมี “สมบัติ บุญงามอนงค์” หรือ บก.ลายจุด เป็นแกนนำจัดกิจกรรมและนำขบวนคาร์ม็อบ พร้อมด้วยมวลชน “กลุ่มไทยไม่ทน” “สามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย” เดินสายยื่นหนังสือเรียกร้องถึง 4 พรรคร่วมรัฐบาล ได้แก่ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมพลังประชาชาติไทย โดยเมื่อเสร็จสิ้นได้เคลื่อนขบวนต่อไปตามเส้นทางถนนรัชดาภิเษก ถนนสุขุมวิท และมาสิ้นสุดที่แยกราชประสงค์ ในแต่ละจุดหมายก็จะกดแตร์รถดัง ๆ ยาว ๆ เป็นการไล่นายกฯ เชิงสัญลักษณ์ด้วย

นับเป็นการเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ทางการเมือง ที่ใช้อารมณ์ขัน ความสนุก ลดความตึงเครียด ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเลือกใช้ “รถ” แทน “คน” เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในหมู่ผู้ชุมนุม 

 

2. กิน “หมูกระทะ-กุ้งเผา” ประท้วง

 

 

การกิน “หมูกระทะ” อาหารประจำชาติไทย (สมัยใหม่) ถูกนำมาใช้เป็นกิจกรรมในการประท้วงของ คณะราษฎร ที่ฮือฮาบนโลกออนไลน์มากที่สุดกิจกรรมหนึ่ง โดยนัดรวมตัวกินหมูกระทะ ซึ่งต้องพรีออเดอร์ล่วงหน้า หนึ่งชุดทานได้ 2-3 คน ประกอบด้วย หมูหมัก กุ้ง หมึก แฮม เบคอน สามชั้นสไลด์ ชุดผัดสด น้ำจิ้มซีฟู้ดและสุกี้สูตรเด็ด ชุดละ 599 บาท จำกัด 30 ชุด เปิดรับสั่งจองผ่าน inbox เท่านั้น และยังมีการออเดอร์ “กุ้งเผา” กินในที่ชุมนุมอีกด้วย

กิจกรรมนี้ จัดขึ้นช่วงวันที่ 14-18 พฤศจิกายน 2563 บนถนนบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หน้ารัฐสภาเกียกกาย และหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

อย่างไรก็ตาม “กินหมูกระทะ” ประท้วง เป็นเรื่องผิดกฎหมาย เพราะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง, พ.ร.บ.การจราจรทางบก เรื่องห้ามวางสิ่งกีดขวางทางเท้าหรือที่สาธารณะ รวมทั้ง พ.ร.บ.การสาธารณสุข ในการห้ามประกอบอาหารและรับประทานอาหารในที่สาธารณะหรือบนทางเท้า

 

3. ถือ “ตุ๊กตาแฮมทาโร่ (Hamtaro)” วิ่งประท้วง

 

Hamtaro Matichonweekly.com

 

การถือ “ตุ๊กตาแฮมทาโร่” วิ่งประท้วง เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2563 โดยเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมชื่อว่า “วิ่งกันนะแฮมทาโร่” ผู้ริเริ่มกิจกรรมเผยผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่าเป็นไป เพื่อสะท้อนข้อเรียกร้องของเยาวชนให้ปรากฏในสายตาสื่อ โดยกิจกรรมนี้จัดร่วมกับ “กลุ่มนวชีวิน” และได้นำเพลงจากการ์ตูนญี่ปุ่น มาดัดแปลงเนื้อหาบางช่วง เช่น ประโยค “วิ่งนะ วิ่งนะ แฮมทาโร่…ของอร่อยที่สุด ก็คือ ภาษีประชาชน” ในการชุมนุมอาจจะดูแปลก แต่การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์นี้ แสดงออกถึงการที่นักกิจกรรมทางการเมืองมีความคิดสร้างสรรค์ที่จะนำมาตอบโต้กฎหมายที่ถูกใช้ เพื่อลงโทษประชาชนผู้วิพากษวิจารณ์หรือล้อเลียนเจ้าหน้าที่

 

4. “แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter)” เสกคาถาเวทมนตร์ ปกป้องประชาธิปไตย

 

 

ม็อบ “แฮร์รี่ พ็อตเตอร์” นับว่าเป็นอีกหนึ่งการประท้วงที่สร้างสรรค์ของเยาวชนไทย ที่นำภาพยนตร์ดังที่ทุกคนต่างรู้จักมาเชื่อมโยงกับการเมือง กิจกรรมนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หน้าร้าน McDonald’s สาขาราชดำเนิน โดยผู้ชุมนุมต่างสวมชุดแม่มดพ่อมด หรือตัวละครต่าง ๆ ในวรรณกรรม “แฮร์รี่ พอตเตอร์”

จุดมุ่งหมายของการชุมนุมนี้คือ เพื่อปกปักรักษาประชาธิปไตย และขับไล่อำนาจมืดจาก #คนที่คุณก็รู้ว่าใคร โดยมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อคือ

1. ให้ยกเลิกและแก้ไขกฎหมายที่มีผลเป็นการขยายพระราชอำนาจของสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่อาจกระทบกับระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

2. แก้ไขกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพให้สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย และไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน

และ 3. ต้องรับฟังเสียงของนิสิต นักศึกษา และประชาชนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองขณะนี้ เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาของบ้านเมืองให้เป็นไปตามหลักการประชาธิปไตย

 

5. MOB FEST

 

 

แกนนำหลักจัด “Mob Fest” คือ สิรภพ อัตโตหิ นิสิตชั้นปี 3 คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ในนามกลุ่มคณะเสรีเทยพลัส และ กานต์นิธิ ลิ้มเจริญ แกนนำกลุ่มประชาลาด และเครือข่ายนักศึกษาพระจอมเกล้าฯ

แกนนำได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจว่า “Mob ตอนนี้กลายเป็นคำที่แปลว่า การรวมพลของมวลชนเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย ส่วน Festival แปลว่า งานรื่นเริงเราเลือกใช้สองคำนี้เพื่อแสดงถึงจุดยืนของเราที่จะต่อสู้ร่วมไปกับขบวนใหญ่อย่างเบิกบาน เราเชื่อว่าการต่อสู้มีหลายแบบ และ Soft power ก็สำคัญไม่แพ้รูปแบบอื่น”

ตัวอย่าง Mob Fest ที่เราได้เห็นและเป็นไวรัล เช่น กิจกรรม “ม็อบไม่มุ้งมิ้งแต่ตุ้งติ้งค่ะคุณรัฐบาล” และ “ปิดถนนสีลมจัด“สตรีต อาร์ต”

 

6. นัดกินแมคฯ

 

Mac

 

กิจกรรมนี้ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563 โดยมี “สมบัติ บุญงามอนงค์” หรือ บก.ลายจุด เช่นเคย เป็นผู้จัดกิจกรรม “นัดกินแมค” ที่สี่แยกราชประสงค์ ใครที่ใส่ชุดนักเรียนมากินฟรี! พร้อมกับยกป้าย “ที่นี่มีคนตาย” เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เข้าสลายการชุมนุมและจับกุมแกนนำม็อบ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับไอเดียประท้วงแปลกของชาวไทย และอย่าลืมว่า การประท้วงสามารถทำได้ แต่ต้องเป็นไปใต้กรอบกฎหมายของไทย และพ.ร.บ. การชุมนุมสาธารณะด้วย

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง: ศาลทหารสั่งจำคุก 3 ปี “ไป่ ทาคน” ฐานร่วมประท้วงต่อต้านรัฐประหารเมียนมา

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง: สาวพาเพื่อนเพิ่งคลอดนั่งสระเป่าลมกลับบ้าน ตัดพ้อเรือว่างหน้ารพ. เพียบแต่รอรับนายกฯ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง: วัยรุ่นม็อบดินแดงถูกจับ 18 ราย พร้อมยึดจักรยานยนต์อีก 31 คัน แถมทำลายโรงพยาบาลและทรัพย์สินราชการ

Source: komchadluek
Source: thaihitz
อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:บทความใหม่

Workshop งานศิลปะในกรุงเทพฯ Workshop งานศิลปะในกรุงเทพฯ
ไลฟ์สไตล์12 hours ago

คอนเทนต์คอนใจ! แจกพิกัด 7 สถานที่ “workshop” งานศิลปะในกรุงเทพฯ เหล่าสายอาร์ตห้ามพลาด!

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ช่วงนี้รู้สึกเบื่อหรือรู้สึกหมดไฟ อยากหาก Passion ใหม่ ๆ บอกเลยว่าต้องอ่านบล็อกนี้! เพราะเราได้รวบรวมกิจกรรม “งานศิลปะ” มากฝากเพื่อน ๆ กว่า 7 แบบด้วยกัน บอกเลยว่าแต่ละกิจกรรมที่เราได้คัดมาฝากทุกคนนั้นทั้งสนุกและได้รับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อย่างแน่นอน นอกจากนั้น ยังสามารถนำความรู้ที่ได้จากการทำกิจกรรม...

เผย 20 ภาพ Mugshot ของดาราฮอลลีวูดที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน แล้วทำความผิดอะไรกันบ้าง เผย 20 ภาพ Mugshot ของดาราฮอลลีวูดที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน แล้วทำความผิดอะไรกันบ้าง
สาระน่ารู้24 hours ago

เผย 20 ภาพ Mugshot ของดาราฮอลลีวูดที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน แล้วพวกเขาทำความผิดอะไรกัน?

เพื่อน ๆ เคยได้ยินคำว่า “Mugshot (มักช็อต)” กันรึเปล่า? ถ้ายังไม่เคย The Joi จะบอกให้     คำว่า “Mugshot” เป็นคำสแลง มาจากการประสม 2 คำเข้าด้วยกัน คือ “Mug...

แฟนคลับตั้งแคมเปญลงชื่อเปลี่ยนนักแสดง &Quot;เมร่า&Quot; ใน Aquaman 2 จาก &Quot;แอมเบอร์&Quot; เป็น &Quot;เบลค ไลฟ์ลีย์&Quot; แฟนคลับตั้งแคมเปญลงชื่อเปลี่ยนนักแสดง &Quot;เมร่า&Quot; ใน Aquaman 2 จาก &Quot;แอมเบอร์&Quot; เป็น &Quot;เบลค ไลฟ์ลีย์&Quot;
บันเทิง1 day ago

แฟนคลับตั้งแคมเปญลงชื่อเปลี่ยนตัวนักแสดง “เมร่า” ใน Aquaman 2 จาก “แอมเบอร์ เฮิร์ด” เป็น “เบลค ไลฟ์ลีย์”

แฟนหนังตั้งแคมเปญลงชื่อเปลี่ยนตัวนักแสดงบท “เมร่า (Mera)” ใน “Aquaman 2” จาก “แอมเบอร์ เฮิร์ด (Amber Heard)” เป็น “เบลค ไลฟ์ลีย์ (Blake Lively)” เซ่นคดีฟ้องหมิ่นประมาทสะเทือนวงการฮอลลีวูดกับ “จอห์นนี่ เดปป์ (Johnny...

Stranger Things 4 มากี่โมง Stranger Things 4 มากี่โมง
บันเทิง1 day ago

พร้อมดู Stranger Things 4! กับ 12 เรื่องน่ารู้ที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับซีรีส์ Stranger Things

ในที่สุดวันนี้ที่รอคอยก็มาถึงเพราะในที่สุดซีรีส์ “Stranger Things” ซีซัน 4 ก็ได้ออกฉายให้แฟน ๆ ซีรีส์ที่รอมาเนิ่นนานได้ชมกันซะที โดยในซีซันที่ 4 นี้จะถูกแบ่งออกเป็น Vol.1 และ Vol.2     ซึ่งใน Vol.1 จะมีทั้งหมด 7 ตอนและจะปล่อยให้รับชมกันในวันนี้ ในขณะที่...

มิลลิ แจ็คสัน เอสป้า มิลลิ แจ็คสัน เอสป้า
บันเทิง1 day ago

ควันหลง Coachella! “มิลลิ” โพสต์รูปร่วมเฟรม “Jackson-Aespa” ทำแฟนคลับแตกแตนทั้งไทม์ไลน์!

แร็ปเปอร์สาว “มิลลิ” โพสต์รูปร่วมเฟรมกับเหล่าศิลปินดัง “Jackson-Aespa” ผ่านทางอินสตาแกรม ทำเอาเหล่าแฟนคลับแตกแตนไปทุกแพลตฟอร์ม!     เมื่อค่ำวานนี้ (27 พฤษภาคม 2565) ได้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่าแตกแตนหนักมาก! เมื่อแร็ปเปอร์สาว “มิลลิ” (Milli) หรือ “มินนี่ ดนุภา” ได้โพสต์รูปที่ถ่ายร่วมเฟรมกระทบไหล่กับเหล่าศิลปินคนดังระดับโลกลงในอินสตาแกรมส่วนตัว ซึ่งเพียงแค่หน้าปกของรูปที่เธอได้ถ่ายคู่กับหนุ่ม “Jackson Wang”...

คลิปเสียงแตงโมที่ บังแจ็ค เผยถูกบิดเบือน สรยุทธ และเพื่อนดาราคอนเฟิร์มเป็นเหตุการณ์ในอดีต คลิปเสียงแตงโมที่ บังแจ็ค เผยถูกบิดเบือน สรยุทธ และเพื่อนดาราคอนเฟิร์มเป็นเหตุการณ์ในอดีต
ข่าวสาร1 day ago

คลิปเสียงแตงโมที่ “บังแจ็ค” เผยถูกบิดเบือน “สรยุทธ” และเพื่อนดาราคอนเฟิร์มเป็นเหตุการณ์ในอดีต

ล่าสุด “บังแจ็ค” ปล่อยคลิปเสียงแตงโมคล้ายทะเลาะกันและร้องไห้ถูกทำร้าย แถมมีชื่ออดีตแฟนโผล่ด้วย ด้าน “สรยุทธ สุทัศนจินดา” และเพื่อนดารายันเป็นเหตุการณ์ในอดีตถูกนำมาบิดเบือน     หลังจากเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2565 “บังแจ็ค” ได้เปิดคลิปเสียงแตงโม ซึ่งภายในคลิปดังกล่าวมีเสียงพูดว่า… “เหมือนว่าเขาก็ถูกกระทำจิตใจ เขาเป็นเพศแม่ ตัวเองเป็นเพศพ่อ...

โอเคอาร์ยูเรดดี้ แปลว่า โอเคอาร์ยูเรดดี้ แปลว่า
เรื่องราวโซเชียล1 day ago

หลอนหูไปหมดแล้ว! “วอเอ๊ะ ๆ” คืออะไร? เผยที่มาของเพลง “โอเคอายูเรดิ๊” ที่กำลังเป็นไวรัล!

กลายเป็นกระแสไวรัลที่ทำเอาหลายคนถึงกับต้องหลอนหูไปยาว ๆ เลยทีเดียวสำหรับวลี “วอเอ๊ะ ๆ” ที่ไม่ว่าจะเปิดไปแอปฯ ไหนเป็นต้องเจอ จนหลายคนถึงกับงงว่าไอวลีนี้มันมาจากที่ไหนกันแน่     เพลงรถแห่ที่มาพร้อมกับจังหวะโจ๊ะ ๆ สุดมันส์อย่าง “โอเคอายูเรดิ๊ – วอเอ๊ะ ๆ” กำลังเป็นกระแสที่ติดหูคนทั่วบ้านทั่วเมือง โดยเฉพาะวัยรุ่น TikTok ที่หลายคนนำมาร้องและเต้นคัฟเวอร์กันเพียบ นอกจากนี้ยังถูกเปิดในงานบวช...

แปลกแต่จริง หญิงจีนเผยนอนไม่หลับมา 40 ปี แพทย์ปักกิ่งตรวจคลื่นสมองถึงรู้สาเหตุ แปลกแต่จริง หญิงจีนเผยนอนไม่หลับมา 40 ปี แพทย์ปักกิ่งตรวจคลื่นสมองถึงรู้สาเหตุ
เรื่องราวโซเชียล1 day ago

แปลกแต่จริง! หญิงจีนเผยนอนไม่หลับมา 40 ปี แพทย์ปักกิ่งตรวจคลื่นสมองถึงรู้สาเหตุ

ใครที่บ่นว่านอนไม่หลับ หลับยากหลับเย็น อาจจะเข้าใจความรู้สึกทุกข์ระทมของหญิงจีนคนหนึ่งในมณฑลเหอหนาน ซึ่ง “นอนไม่หลับมานาน 40 ปี” แถมสามีและเพื่อนบ้านยังยืนยันว่า เธอตื่น 24 ชม. ล่าสุดแพทย์รู้สาเหตุแล้วว่า เกิดจากอะไร!?     เรื่องราว “นอนไม่หลับ” มาราธอนถึง 40 ปีนี้...

วิดีโอล่าสุดมาแรง