fbpx
Connect with us

ข่าวสาร

ไปดู 10 ประเทศทั่วโลก ใคร “ฉีด” หรือ “ยังไม่ฉีด” วัคซีนไขว้ให้ประชาชนบ้าง

Published

on

Ploy Template The Joi Fbwebsite 19
อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:


สถานการณ์ขาดแคลนวัคซีน ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในประเทศไทยประเทศเดียว หลายประเทศทั่วโลกเองก็ประสบปัญหานี้เช่นเดียวกัน ทำให้โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ล่าช้าออกไป ความล่าช้านี้ก็ส่งผลให้ประชาชนได้รับวัคซีนไม่ตรงกำหนด เมื่อเป็นเช่นนี้ก็มีผลต่อการสร้างภูมิต้านทานโควิด-19 ในร่างกายของผู้รับวัคซีน จนต้องพิจารณากลยุทธ์เพิ่มภูมิต้านทาน ด้วยการ “ฉีดวัคซีนไขว้” โดยใช้วัคซีนต่างยี่ห้อระหว่างเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 รวมไปถึงเข็มที่ 3

 

ปัจจุบันมี 10 ประเทศทั่วโลกที่ “กำลังตัดสินใจ “หรือ “ตัดสินใช้วิธีฉีดวัคซีนไขว้แล้ว” มีดังนี้

 

ไปดู 10 ประเทศทั่วโลก ใคร ฉีด หรือ ไม่ฉีด วัคซีนไขว้ให้ประชาชนบ้าง

 

1. บาห์เรน

 

จับภาพหน้าจอ 2564 07 15 เวลา 11.43.47

 

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2564 บาห์เรนประกาศว่า ผู้ที่มีคุณสมบัติต้องฉีดวัคซีน ไม่ว่าจะฉีดวัคซีนตัวใดก่อนหน้านี้มาก็ตามแล้ว สามารถฉีดกระตุ้นภูมิด้วย “วัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทค (Pfizer/BioNTech) หรือซิโนฟาร์ม (Sinopharm) ได้

 

2. ภูฏาน

 

จับภาพหน้าจอ 2564 07 15 เวลา 11.45.45

 

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2564 นายกรัฐมนตรี โลเทย์ เชอริง เผยว่า เขาสะดวกใจกับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สูตรผสม เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ประชากร 700,000 คน ในประเทศเล็ก ๆ อย่างภูฏาน 

 

3. แคนาดา

 

Usnews.com Canada

 

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2564 คณะกรรมการที่ปรึกษาการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันแห่งชาติแคนาดา แถลงข่าวว่า คนที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca)  เป็นเข็มแรก เข็มที่ 2 ควรฉีดตัวอื่น โดยก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วันก่อนการแถลงข่าวดังกล่าว คณะกรรมการชุดนี้เคยแนะนำว่า คนที่ฉีดแอสตร้าเซเนก้า เป็นเข็มแรก อาจเลือกฉีดวัคซีนตัวอื่นเป็นเข็มสองก็ได้

ทั้งนี้ แคนาดาเปิดให้ฉีดวัคซีนไขว้ต่างชนิด เพราะความกังวลเรื่องลิ่มเลือดอุดตันที่เกี่ยวข้องกับการฉีดแอสตร้าเซนเนก้า

 

4. จีน

 

Dw China

 

ข้อมูลเมื่อช่วงเดือนเมษายน 2564 ของทางจีน เผยว่า นักวิจัยจีนกำลังทดลองโครงการขั้นต้นขนาดเล็ก “เรื่องการฉีดวัคซีนไขว้” เข็มแรกเป็นวัคซีนแจกแคนซิโน ไบโอโลจิกส์ (CanSinoBIO) ตามด้วยวัคซีนจากบริษัทในเครือฉงชิ่งจี้เฟย ไบโอโลจิคอลโปรดัคท์ (Chongqing Zhifei Biological Products)

ส่วนข้อมูลเดือนมิถุนายน 2564 ยังระบุว่า นักวิจัยจีนยังทดลองฉีดวัคซีนแคนซิโนไบโอ (CanSinoBIO) เป็นเข็มกระตุ้น กับคนที่ฉีดวัคซีนเชื้อตายเป็นเข็มที่ 1 หรือเข็มที่ 2 ด้วย

 

5. อินโดนีเซีย

 

East Asia Forum

 

กำลังพิจารณาฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ฉีดซิโนแวค (Sinovac) ไปก่อนหน้านี้ หลังจากเจ้าหน้าที่หลายพันคนตรวจเจอโควิด-19 ทั้งที่ฉีดวัคซีนแล้ว 

 

6. อิตาลี

 

Human Rights Watch

 

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2564 สำนักงานยาอิตาลี (เอไอเอฟเอ-AIFA) ประกาศให้ประชาชนอายุต่ำกว่า 60 ปี ที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) หรือที่รู้จักกันในนาม “แวกเซฟเรีย (Vaxzevria)” เป็นเข็มแรก สามารถฉีดวัคซีนตัวอื่นเป็นเข็มที่ 2 ได้

 

7. รัสเซีย

 

Courtesy Of Green Cross

 

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2564 กองทุนความมั่งคั่งแห่งรัฐ (อาร์ดีไอเอฟ-RDIF) ประกาศว่า รัสเซีย “อาจเริ่มทดลองใช้ วัคซีนสปุตนิกวี (Sputnik V) สลับกับวัคซีนจีนหลายตัว” ที่ใช้ในประเทศอาหรับ หลังจากเคยทดลองทางคลินิก ใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ร่วมกับสปุตนิกวีมาแล้ว และไม่เกิดผลข้างเคียงในทางลบ

 

8. เกาหลีใต้

 

Al Aribiya

 

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2564 เกาหลีใต้ประกาศว่า ประชาชนราว 760,000 คน ที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) เป็นเข็มแรก จะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) เป็นเข็มที่ 2 เนื่องจากการส่งมอบวัคซีนตามโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ล่าช้า ไปถึงเดือนกรกฎาคม 2564 หรือช้ากว่านั้น จากเดิมต้องมาถึงในเดือนมิถุนายน ประกอบกับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่มีก็ร่อยหรอ เพราะประชาชนออกมาฉีดวัคซีนกันมากเกินคาด ทำให้เกาหลีใต้บรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนครึ่งแรกได้ก่อนกำหนด

ก่อนหน้านี้ ทางเกาหลีใต้ตั้งใจใช้วัคซีนโคแวกซ์ราว 835,000 โดส โดยวางแผนใช้เป็นวัคซีนหลักในการฉีดเข็มที่ 2 ให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและบุคลากรด่านหน้าราว 760,000 คน ที่ฉีดเข็มแรกไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

 

9. สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

 

Gulf Business

 

เมื่อเดือนเมษายน 2564 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ใช้วัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทค (Pfizer/BioNTech) เป็นตัวกระตุ้นภูมิสำหรับคนที่ฉีดซิโนฟาร์ม (Sinopharm) ไปก่อนหน้านี้ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 และเพิ่งเปิดให้ฉีดซิโนฟาร์มเข็มที่ 3 ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้เองเป็นอย่างน้อย หลังพบว่าบางคนฉีดซิโนฟาร์มไปแล้วไม่มีภูมิคุ้มกันมากพอ

ตัวแทนของ “มูบาดาลา เฮลธ์ (Mubadala Health)” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนแห่งรัฐมูบาดาลา กล่าวว่า ประชาชนสามารถรับวัคซีนกระตุ้นภูมิเป็นคนละตัวกับที่ฉีดไปก่อนหน้าได้แล้ว แต่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้รับ และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพไม่ได้เป็นผู้ให้คำแนะนำ

 

10. เวียดนาม

 

Reuters Vietnam

 

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2564 เวียดนามอนุมัติให้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค (Pfizer/BioNTech) เป็นเข็มที่ 2 ให้กับคนที่ฉีดแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ไปแล้ว

 

ที่มาข้อมูล Reuters

Source: abc.net.au
Source: usnews.com
Source: dw.com
Source: Al Arabiya
Source: Reuters
อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:บทความใหม่

ตัวละครนารูโตะ คนจริง ตัวละครนารูโตะ คนจริง
บันเทิง40 mins ago

เหมือนเกินปุยมุ้ย! พาส่องภาพ 12 ตัวละครจากการ์ตูน “นารูโตะ” (Naruto) ในเวอร์ชั่นคนจริง

ถึงแม้จะจบไปแล้ว แต่การ์ตูนเรื่อง “นินจาจอมคาถา นารูโตะ” (Naruto) ยังคงเป็นตำนานและถูกพูดถึงอย่างสม่ำเสมอ และถึงแม้ว่าจะมีการ์ตูนภาคต่อสำหรับรุ่นลูกอย่าง “โบรูโตะ” (Boruto: Naruto Next Generations) ออกมาให้แฟน ๆ ได้ชม แต่หลายคนต่างลงความเห็นว่ายังไง๊ยังไงก็ไม่สามารถเทียบกับนารูโตะได้เลย แล้วเพื่อน ๆ เคยสงสัยกันมั้ย ว่าหากตัวละครจากเรื่องนารูโตะนั้นกลายเป็นคนจริง ๆ ขึ้นมา...

ทัวร์ลงร้านเทเลทับบีส์ ทัวร์ลงร้านเทเลทับบีส์
เรื่องราวโซเชียล58 mins ago

ชาวเน็ตจวกยับ! กรณีร้านเรียกค่าปรับเด็กพิงตุ๊กตา “เทเลทับบีส์” จนล้มแตกกระจาย ล่าสุดคืนเงินแล้ว!

จากกรณีเด็กพิงตุ๊กตา “เทเลทับบีส์” ตัวละ 2 แสน ล้มแตกกระจายที่ร้านขายของเล่นในฮ่องกง ล่าสุดทางร้านคืนเงินให้กับครอบครัวเด็กแล้วหลังโดนทัวร์ลง!     หลังจากที่เกิดประเด็นไวรัลที่ถูกแชร์อย่างล้นหลามไปทั่วโลกโซเชียล สำหรับเหตุการณ์ที่คุณแม่พาลูกไปเที่ยวในร้านขายของเล่นแต่แล้วพอหันมาดูอีกที กลับพบว่าลูกชายทำตุ๊กตา “ลาล่า” หนึ่งในตัวละครจากแก๊ง “เทเลทับบีส์” ที่มีขนาดเท่าคนจริง ล้มแตกกระจายเป็นเสี่ยง ๆ จนเกือบต้องจ่ายค่าเสียหายในราคาเต็ม 200,000 บาท แต่เพราะทางร้านลดราคาให้จาก 52,800...

ชาดีน ถุงชาแหวกแนว ชาดีน ถุงชาแหวกแนว
เรื่องราวโซเชียล1 hour ago

แพ็กเกจจิ้งชนะเลิศ! ถุงชาแบบสับแบบใหม่จากร้าน “ชาดีน” ดูดได้ไม่ต้องใช้หลอด!

กำลังกลายเป็นกระแสที่ชาวเน็ตพากันพูดถึงอย่างล้นหลามในขณะนี้ กับโพสต์ของร้านชาที่มีชื่อว่า “ชาดีน” ที่ได้ออกแพ็กเกจกิ้งใหม่ เป็นถุงใส่ชาที่ไม่ต้องง้อหลอด จนทำเอาชาวเน็ตคิดดีไม่ได้ และแห่แชร์จนกลายเป็นไวรัล ถุงนี่มันแปก ๆ น้าาา     โดยทางร้านได้โพสต์รูปภาพผ่านเพจเฟซบุ๊ก ชาดีน ชานมเหนียว สาขาแยกลำไพล พร้อมระบุข้อความว่า “อย่าจ้องนาน ภูมิต้านทานไม่ค่อยจะมี  อย่าเครียดไปเลย...

รู้ตัวมือโพสต์รูปลับแตงโมอยู่ไหน แม่แตงโมยังไม่แจ้งความคนปล่อยรูป รู้ตัวมือโพสต์รูปลับแตงโมอยู่ไหน แม่แตงโมยังไม่แจ้งความคนปล่อยรูป
ข่าวสาร3 hours ago

ตำรวจรู้ที่อยู่มือโพสต์ “รูปลับแตงโม” แล้ว-แม่ยันไม่แจ้งความท่ามกลางเสียงค้านของชาวโซเชียลและเพื่อนดารา

ตำรวจรู้แล้ว! มือโพสต์ “คลิปและรูปลับแตงโม” อยู่ที่ไหน ด้าน “แม่แตงโม” ยันไม่แจ้งความ ท่ามกลางเสียงคัดค้านของชาวโซเชียลและเพื่อนดาราที่ทวงความยุติธรรมให้นักแสดงสาว ล่าสุด “ทนายเดชา” พูดแล้ว “แม่แตงโม” เอามือถือส่งไปรษณีย์ให้ “บังแจ็ค”     หลัง “กระติก-อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์” ผู้เป็นทั้งเพื่อนสนิทและผู้จัดการส่วนตัวของ...

Fleem Template The Joi Fbwebsite 2 7 Fleem Template The Joi Fbwebsite 2 7
สาระน่ารู้4 hours ago

ใครกลัวจิ้งจกหนีไป! โรงแรมในญี่ปุ่น “Cross Hotel Kyoto” จัดห้องพักธีมพิเศษสำหรับคนรัก “ซาลาแมนเดอร์”

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านอกจากราคาและความสะดวกสบายแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้หลาย ๆ คนเลือกจองห้องพักเวลาไปเที่ยวก็คือวิธีการตกแต่ง หากห้องดูดี สะอาดาะอ้าน และตกแต่งสวยงาม ก็อาจจะทำให้หลาย ๆ คนตัดสินใจกดจองห้องแบบไม่ต้องลังเล และเช่นเดียวกันกับโรงแรมในญี่ปุ่นแห่งนี้ ที่ตกแต่งด้วยธีมพิเศษกับห้องพักที่มาในธีม “ซาลาแมนเดอร์” เอาใจคนรักจิ้งจกโดยเฉพาะ!     โรงแรมแห่งนี้มีชื่อว่า Cross Hotel Kyoto...

แมวญี่ปุ่น แมวญี่ปุ่น
เรื่องราวโซเชียล5 hours ago

น่ารักเกินต้าน! “โนวะ” เจ้าเหมียวญี่ปุ่นผู้คลั่งรักการล้างจาน ทำเหล่าทาสแห่เอ็นดู..จนกลายเป็นไวรัล!

ใครจะมาต้านความน่ารักของ “โนวะ” แมวเหมียวสัญชาติญี่ปุ่นที่เกาะขอบอ่างให้กำลังใจทาสล้างจานทุกวัน จนตอนนี้น้องกลายเป็นไวรัลในทวิตเตอร์แล้ว!     เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้ใช้งาน Twitter @dairy_nowanowa ซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่นได้ทวีตภาพความน่ารักของสัตว์เลี้ยงตัวน้อยหรือน้องเหมียวที่มีนามว่า “โนวะ” นั่นเอง โดยภาพดังกล่าวนั้น เป็นภาพที่ “โนวะ” แมวเด็กเพศผู้ พันธุ์สก็อตติชโฟลด์ ได้เกาะขอบอ่างในขณะที่คุณทาสกำลังล้างจานอยู่ โดยเขียนแคปชั่นกำกับด้วยว่า “ล่าสุด..มาดูวิธีการล้างจานแบบนี้”...

อ๋อม สกาวใจ สายไฟ อ๋อม สกาวใจ สายไฟ
บันเทิง5 hours ago

อเมซิ่งไทยแลนด์! “อ๋อม สกาวใจ” โพสต์ภาพสายสื่อสารรุงรัง ผ่านไปหนึ่งวันหายวับเหมือนเสกได้!

จากกรณีที่นักแสดงสาวสวย “อ๋อม-สกาวใจ พูนสวัสดิ์” ได้โพสต์ภาพตนเองขณะเดินอยู่บนฟุตบาท พร้อมเผยให้เห็นสายสื่อสารที่พาดยาวรุงรังแลดูไม่ปลอดภัยเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2565 ล่าสุดเมื่อคืนนี้ (24 พฤษภาคม 2565) สาวอ๋อม สกาวใจได้โพสต์ภาพขอบคุณการไฟฟ้านครหลวง เพราะหลังจากที่เธอโพสต์ภาพไฟเพียงวันเดียว สายไฟตรงนี้กลับหายวับไปทันตาเห็น! เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา...

หนุ่มแชร์ทิปส์หมดปัญหารถจอดขวางหน้าบ้านสุดเฉียบได่ 100 เปอรืเซ็นต์ หนุ่มแชร์ทิปส์หมดปัญหารถจอดขวางหน้าบ้านสุดเฉียบได่ 100 เปอรืเซ็นต์
เรื่องราวโซเชียล6 hours ago

หมดปัญหาจอดรถขวางหน้าบ้าน! โซเชียลแห่แชร์วิธีแก้ปัญหาโลกแตกนี้อย่างสร้างสรรค์ แถมได้เงินด้วย

ใครกำลังประสบปัญหาคนแปลกหน้าชอบจอดรถขวางหน้าบ้านต้องอ่าน! เพราะมีหนุ่มรายหนึ่งเขามาแชร์วิธีแก้ปัญหาสุดเฉียบและได้เงินด้วย ที่สำคัญหมดปัญหานี้อย่างสิ้นเชิงอีกต่างหาก     เมื่อวานนี้ (24 พฤษภาคม 2565) ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “สุธีร์ แซ่ลิ้ม” เข้ามาโพสต์ภาพหน้าบ้านของตัวเองลงในกรุ๊ปเฟซบุ๊ก “งานบ้านที่รัก” แล้วได้แชร์วิธีแก้ปัญหาคนแปลกหน้าจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น ด้วยวิธีการสุดสร้างสรรค์ แถมได้เงินค่าขนมกินกรุบกริบด้วย     วิธีการดังกล่าว...

วิดีโอล่าสุดมาแรง