fbpx
Connect with us

ข่าวสาร

ไปดู 10 ประเทศทั่วโลก ใคร “ฉีด” หรือ “ยังไม่ฉีด” วัคซีนไขว้ให้ประชาชนบ้าง

Published

on

Ploy Template The Joi Fbwebsite 19
อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:

สถานการณ์ขาดแคลนวัคซีน ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในประเทศไทยประเทศเดียว หลายประเทศทั่วโลกเองก็ประสบปัญหานี้เช่นเดียวกัน ทำให้โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ล่าช้าออกไป ความล่าช้านี้ก็ส่งผลให้ประชาชนได้รับวัคซีนไม่ตรงกำหนด เมื่อเป็นเช่นนี้ก็มีผลต่อการสร้างภูมิต้านทานโควิด-19 ในร่างกายของผู้รับวัคซีน จนต้องพิจารณากลยุทธ์เพิ่มภูมิต้านทาน ด้วยการ “ฉีดวัคซีนไขว้” โดยใช้วัคซีนต่างยี่ห้อระหว่างเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 รวมไปถึงเข็มที่ 3

 

ปัจจุบันมี 10 ประเทศทั่วโลกที่ “กำลังตัดสินใจ “หรือ “ตัดสินใช้วิธีฉีดวัคซีนไขว้แล้ว” มีดังนี้

 

ไปดู 10 ประเทศทั่วโลก ใคร ฉีด หรือ ไม่ฉีด วัคซีนไขว้ให้ประชาชนบ้าง

 

1. บาห์เรน

 

จับภาพหน้าจอ 2564 07 15 เวลา 11.43.47

 

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2564 บาห์เรนประกาศว่า ผู้ที่มีคุณสมบัติต้องฉีดวัคซีน ไม่ว่าจะฉีดวัคซีนตัวใดก่อนหน้านี้มาก็ตามแล้ว สามารถฉีดกระตุ้นภูมิด้วย “วัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทค (Pfizer/BioNTech) หรือซิโนฟาร์ม (Sinopharm) ได้

 

2. ภูฏาน

 

จับภาพหน้าจอ 2564 07 15 เวลา 11.45.45

 

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2564 นายกรัฐมนตรี โลเทย์ เชอริง เผยว่า เขาสะดวกใจกับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สูตรผสม เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ประชากร 700,000 คน ในประเทศเล็ก ๆ อย่างภูฏาน 

 

3. แคนาดา

 

Usnews.com Canada

 

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2564 คณะกรรมการที่ปรึกษาการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันแห่งชาติแคนาดา แถลงข่าวว่า คนที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca)  เป็นเข็มแรก เข็มที่ 2 ควรฉีดตัวอื่น โดยก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วันก่อนการแถลงข่าวดังกล่าว คณะกรรมการชุดนี้เคยแนะนำว่า คนที่ฉีดแอสตร้าเซเนก้า เป็นเข็มแรก อาจเลือกฉีดวัคซีนตัวอื่นเป็นเข็มสองก็ได้

ทั้งนี้ แคนาดาเปิดให้ฉีดวัคซีนไขว้ต่างชนิด เพราะความกังวลเรื่องลิ่มเลือดอุดตันที่เกี่ยวข้องกับการฉีดแอสตร้าเซนเนก้า

 

4. จีน

 

Dw China

 

ข้อมูลเมื่อช่วงเดือนเมษายน 2564 ของทางจีน เผยว่า นักวิจัยจีนกำลังทดลองโครงการขั้นต้นขนาดเล็ก “เรื่องการฉีดวัคซีนไขว้” เข็มแรกเป็นวัคซีนแจกแคนซิโน ไบโอโลจิกส์ (CanSinoBIO) ตามด้วยวัคซีนจากบริษัทในเครือฉงชิ่งจี้เฟย ไบโอโลจิคอลโปรดัคท์ (Chongqing Zhifei Biological Products)

ส่วนข้อมูลเดือนมิถุนายน 2564 ยังระบุว่า นักวิจัยจีนยังทดลองฉีดวัคซีนแคนซิโนไบโอ (CanSinoBIO) เป็นเข็มกระตุ้น กับคนที่ฉีดวัคซีนเชื้อตายเป็นเข็มที่ 1 หรือเข็มที่ 2 ด้วย

 

5. อินโดนีเซีย

 

East Asia Forum

 

กำลังพิจารณาฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ฉีดซิโนแวค (Sinovac) ไปก่อนหน้านี้ หลังจากเจ้าหน้าที่หลายพันคนตรวจเจอโควิด-19 ทั้งที่ฉีดวัคซีนแล้ว 

 

6. อิตาลี

 

Human Rights Watch

 

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2564 สำนักงานยาอิตาลี (เอไอเอฟเอ-AIFA) ประกาศให้ประชาชนอายุต่ำกว่า 60 ปี ที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) หรือที่รู้จักกันในนาม “แวกเซฟเรีย (Vaxzevria)” เป็นเข็มแรก สามารถฉีดวัคซีนตัวอื่นเป็นเข็มที่ 2 ได้

 

7. รัสเซีย

 

Courtesy Of Green Cross

 

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2564 กองทุนความมั่งคั่งแห่งรัฐ (อาร์ดีไอเอฟ-RDIF) ประกาศว่า รัสเซีย “อาจเริ่มทดลองใช้ วัคซีนสปุตนิกวี (Sputnik V) สลับกับวัคซีนจีนหลายตัว” ที่ใช้ในประเทศอาหรับ หลังจากเคยทดลองทางคลินิก ใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ร่วมกับสปุตนิกวีมาแล้ว และไม่เกิดผลข้างเคียงในทางลบ

 

8. เกาหลีใต้

 

Al Aribiya

 

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2564 เกาหลีใต้ประกาศว่า ประชาชนราว 760,000 คน ที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) เป็นเข็มแรก จะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) เป็นเข็มที่ 2 เนื่องจากการส่งมอบวัคซีนตามโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ล่าช้า ไปถึงเดือนกรกฎาคม 2564 หรือช้ากว่านั้น จากเดิมต้องมาถึงในเดือนมิถุนายน ประกอบกับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่มีก็ร่อยหรอ เพราะประชาชนออกมาฉีดวัคซีนกันมากเกินคาด ทำให้เกาหลีใต้บรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนครึ่งแรกได้ก่อนกำหนด

ก่อนหน้านี้ ทางเกาหลีใต้ตั้งใจใช้วัคซีนโคแวกซ์ราว 835,000 โดส โดยวางแผนใช้เป็นวัคซีนหลักในการฉีดเข็มที่ 2 ให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและบุคลากรด่านหน้าราว 760,000 คน ที่ฉีดเข็มแรกไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

 

9. สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

 

Gulf Business

 

เมื่อเดือนเมษายน 2564 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ใช้วัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทค (Pfizer/BioNTech) เป็นตัวกระตุ้นภูมิสำหรับคนที่ฉีดซิโนฟาร์ม (Sinopharm) ไปก่อนหน้านี้ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 และเพิ่งเปิดให้ฉีดซิโนฟาร์มเข็มที่ 3 ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้เองเป็นอย่างน้อย หลังพบว่าบางคนฉีดซิโนฟาร์มไปแล้วไม่มีภูมิคุ้มกันมากพอ

ตัวแทนของ “มูบาดาลา เฮลธ์ (Mubadala Health)” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนแห่งรัฐมูบาดาลา กล่าวว่า ประชาชนสามารถรับวัคซีนกระตุ้นภูมิเป็นคนละตัวกับที่ฉีดไปก่อนหน้าได้แล้ว แต่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้รับ และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพไม่ได้เป็นผู้ให้คำแนะนำ

 

10. เวียดนาม

 

Reuters Vietnam

 

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2564 เวียดนามอนุมัติให้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค (Pfizer/BioNTech) เป็นเข็มที่ 2 ให้กับคนที่ฉีดแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ไปแล้ว

 

ที่มาข้อมูล Reuters

Source: abc.net.au
Source: usnews.com
Source: dw.com
Source: Al Arabiya
Source: Reuters
อ่านบทความใหม่ล่าสุดก่อนใคร กดติดตามเราไว้เลย:

บทความใหม่

มิเชล โหย่ว ตอนยังสาว วัยรุ่น มิเชล โหย่ว ตอนยังสาว วัยรุ่น
บันเทิง54 mins ago

พาส่องภาพ “มิเชล โหย่ว” (Michelle Yeoh) สมัยยังสาว สวยสดใสมาตั้งแต่เด็ก กาลเวลาก็ทำอะไรไม่ได้!

ขึ้นแท่นนักแสดงนำหญิงเชื้อสายเอเชียคนแรกที่คว้ารางวัลออสการ์ไปแล้วสำหรับ “มิเชล โหย่ว” (Michelle Yeoh) นักแสดงหญิงวัย 60 ปีชาวชาวมาเลเซียเชื้อสายจีน จากภาพยนตร์เรื่อง “ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส” หรือ “Everything Everywhere All at Once”     ซึ่งต้องบอกเลยว่านอกจากฝีมือทางด้านการแสดงของเธอ และความมุ่งมั่นตั้งใจในสายอาชีพด้านการแสดงแล้ว เธอยังเป็นอีกหนึ่งนักแสดงหญิงเชื้อสายเอเชียที่ดูดี มีเสน่ห์...

นกแก้ว ไขคดีฆาตกรรม นกแก้ว ไขคดีฆาตกรรม
ข่าวสาร2 hours ago

คนร้ายก็คือคุณนั่นแหละ! หญิงอินเดียถูกแทงดับ นกแก้วให้ปากคำอ้างชื่อหลานชายไม่หยุด สุดท้ายหลานชายสารภาพเป็นคนก่อเหตุ

ถึงตัวจะเป็นนกแก้วแต่สมองเป็นโคนันจริง ๆ สำหรับเจ้านกแก้วตัวหนึ่งที่เป็นพยานเห็นเหตุการณ์ฆาตกรรม หลังเกิดคดีปริศนาการฆาตกรรมหญิงชาวอินเดีย แล้วเจ้านกแก้วตัวนี้พูดชื่อหลานชายของเหยื่อไม่หยุด จนสุดท้ายหลานชายสารภาพรับผิดจริง ๆ เว็บไซต์ India Today รายงานความคืบหน้าล่าสุดของคดีที่ “นีลัม ชาร์มา” ภรรยาของ “วิชัย ชาร์มา” หัวหน้าบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ชั้นนำในอินเดีย ถูกแทงดับปริศนาเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2557...

ตัวต่อ เลโก้ Lego ตัวละคร หนัง ซีรีส์ ตัวต่อ เลโก้ Lego ตัวละคร หนัง ซีรีส์
ไลฟ์สไตล์15 hours ago

ศิลปินเนรมิต 12 ผลงานจากตัวต่อ “เลโก้” (LEGO) ให้กลายเป็นตัวละครในฉากของหนังและซีรีส์ดัง!

จะเป็นอย่างไร..หากตัวต่อ “เลโก้” (LEGO) ไม่ได้เป็นเพียงแค่ของเล่นอีกต่อไป?! บ่อยครั้งที่ The Joi มักจะนำเสนอภาพผลงานประเภท “โมเดล” สุดเจ๋ง ไม่ว่าจะเป็นบล็อก “ภาพขนมหวานสุดคิวท์กลายเป็นสถานที่อยู่ของมนุษย์ตัวจิ๋ว” หรือ “ภาพสิ่งของรอบตัวกลายเป็นโลกของมนุษย์ตัวจิ๋ว” ซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะถูกอกถูกใจเพื่อน ๆ กันไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะงั้นวันนี้พวกเราเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปส่องภาพโมเดลอีกเหมือนเดิม..แต่เพิ่มเติมคือเป็นโมเดลที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นจากเลโก้! ใน...

เปิดรายชื่อ 20 นักแสดงฮอลลีวูดชายที่เปลือยกายจริงโดยไม่ใช้ Cg ช่วยในหนังและซีรีส์ เปิดรายชื่อ 20 นักแสดงฮอลลีวูดชายที่เปลือยกายจริงโดยไม่ใช้ Cg ช่วยในหนังและซีรีส์
บันเทิง16 hours ago

เปิดรายชื่อ 20 นักแสดงฮอลลีวูดชายที่เปลือยกายจริงโดยไม่ใช้ CG ช่วยในหนังและซีรีส์แบบตัวพ่อจะแคร์เพื่อ!!

ในหนังหรือซีรีส์ฝั่งฮอลลีวูด ไม่ได้มีแต่ฉากเปลือยของผู้หญิงเท่านั้นที่ปรากฏ แต่ฉากเปลือยของผู้ชายก็มีให้เห็นอยู่ประปราย แต่เมื่อเทียบกับฉากเปลือยของผู้หญิงแล้วถือว่ามีจำนวนน้อยกว่ามาก และนักแสดงฮอลลีวูดชายเมื่อต้องแสดงฉากอย่างว่า ก็พร้อมที่จะเปลือยจริงเพื่อให้การแสดงนั้นออกมาถึงพริกถึงขิง คุณผู้ชมดูแล้วได้อารมณ์ฟินสุด ๆ ไปเลย! ว่าแต่จะมีนักแสดงชายในวงการฮอลลีวูดคนไหนบ้างที่ลงทุนเปลือยกายจริงแบบไม่พึ่ง CG ในหนังหรือซีรีส์? ตาม The Joi ไปดูกันเลย!   1. เฮนรี่ คาวิลล์...

ทนายสาว คอนเทนต์เซ็กซี่ Onlyfans ทนายสาว คอนเทนต์เซ็กซี่ Onlyfans
เรื่องราวโซเชียล19 hours ago

เลิกทำอาชีพว่าความ! ทนายสาวชาวอเมริกันผันตัวทำคอนเทนต์เซ็กซี่เพราะมีรายได้ดีกว่า!

ทนายสาวชาวอเมริกันลาออกจากการทำอาชีพว่าความและผันตัวเป็นครีเอเตอร์ทำคอนเทนต์เซ็กซี่บน OnlyFans ด้วยเหตุผลที่ว่ามันสามารถสร้างรายได้ให้เธอมากกว่าเดิมหลายเท่า!     สำหรับประเด็นดังกล่าวได้เกิดขึ้นในต่างประเทศ โดยเมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา ทางเว็บไซต์ Business Insider ได้เผยเรื่องราวของอดีตทนายความสาวชาวอเมริกันที่มีเชื้อสายอิหร่านอย่าง “ญาสเมน จาฟาร์” (Jazmen Jafar) วัย 27 ปี ซึ่งตอนนี้เธอตัดสินใจลาออกจากการเป็นนักว่าความของสำนักงานกฎหมายเป็นที่เรียบร้อย...

Celine เสื้อเชิ้ตแขนสั้นคล้ายชุดข้าราชการไทย Celine เสื้อเชิ้ตแขนสั้นคล้ายชุดข้าราชการไทย
ไลฟ์สไตล์20 hours ago

ดังนั้นจะมาเป็นข้าราชการเหมือนกันไม่ได้! “Celine” ออกเสื้อเชิ้ตแขนสั้นคล้ายชุดข้าราชการไทยราคาหลักหมื่น

ชาวไทยเป็นปลื้มเมื่อแบรนด์ “เซลีน (Celine)” ออกเสื้อเชิ้ตแขนสั้นคล้ายเครื่องแบบข้าราชการไทยราคาเบา ๆ แค่หลักหมื่น!     ฮือฮาทั้งโซเชียลเมืองไทยเลยทีเดียว เมื่อ “Celine” แบรนด์ดังระดับโลกสัญชาติฝรั่งเศส ซึ่งมี “ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล” หรือ “ลิซ่า BLACKPINK” เป็นแอมบาสเดอร์ประจำแบรนด์ ได้ออกเสื้อผ้าคอลเลกชั่นใหม่สุดจึ้ง...

Anna Wintour ไม่เชิญคนบ้าน Kardashian Jenner ร่วมงาน Met Gala 2023 Anna Wintour ไม่เชิญคนบ้าน Kardashian Jenner ร่วมงาน Met Gala 2023
บันเทิง22 hours ago

เผยเหตุผลที่ “แอนนา วินทัวร์ (Anna Wintour)” ไม่เชิญบ้าน “คาร์ดาเชียน (Kardashian)” และ “เจนเนอร์ (Jenner)” มาร่วมงาน MET GALA 2023

รู้แล้วไม่อึ้ง แต่แค่เสียดาย! “แอนนา วินทัวร์ (Anna Wintour)” บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกแฟชั่น เผยเหตุผลที่ไม่เชิญบ้าน “คาร์ดาเชียน (Kardashian)” และ “เจนเนอร์ (Jenner)” สักคนเดียว มาร่วมงาน “MET GALA 2023”    ...

การ์ตูน The Simpsons คนจริง Ai การ์ตูน The Simpsons คนจริง Ai
ไลฟ์สไตล์22 hours ago

ส่อง 12 ภาพ เมื่อศิลปินใช้ AI เนรมิตตัวละครจาก “The Simpsons” ให้กลายเป็นคนจริงฉบับซิตคอม

ใครที่เป็นแฟนซีรีส์การ์ตูนแอนิเมชั่นดังอย่าง “The Simpsons” บ้างยกมือขึ้น?! ล่าสุดศิลปินรายหนึ่งได้ลองใช้เทคโนโลยี AI เนรมิตภาพเหล่าตัวละครจาก The Simpsons ให้กลายเป็นคนจริง ๆ ตามสไตล์ซิตคอมยุค 80’s     สำหรับการ์ตูน The Simpsons เป็นรายการการ์ตูนซิตคอมในสหรัฐอเมริกา โดยจะมีเนื้อเรื่องที่ตลกเสียดสีวิถีชีวิตของชนชั้นกลางของชาวอเมริกัน...

วิดีโอล่าสุด

Thumb Dod Lovers Thumb Dod Lovers
วิดีโอ1 week ago

ชวนคู่รักไทย-ต่างชาติเล่น Do Or Drink l Do Or Drink International Thai Couples Edition

เดินทางมาถึงคอนเทนท์สุดท้ายของเดือนแห่งความรักกันแล้ว Ep นี้เราจะมาท้าเพื่อนๆทำสิ่งต่างๆ ถ้าใครไม่กล้าทำก็แค่ยกแก้วกระดก ใครจะใจกล้ากันมั่ง ลองไปดูกันได้เลย เดินทางมาถึง EP สุดท้าย ส่งท้ายเดือนแห่งความรักกันแล้ว ครั้งนี้คู่รักชาวไทย-ต่างชาติจะมาลองเล่นเกม Do or Drink? วัดความกล้า แต่ถ้าไม่กล้าก็แค่หมดแก้ว! และหากเพื่อน ๆ ชอบ ก็ลองเอาไปเล่นตามกันได้นะ!...

Thumb Couples Guess Each Others Favourite Foods Thumb Couples Guess Each Others Favourite Foods
วิดีโอ1 week ago

ทายเมนูโปรดในดวงใจ กับคู่รักไทย-ต่างชาติ l International Thai Couples Guess Each Other’s Fav Foods

วาเลนไทน์ทั้งที จะพลาด EP พิเศษแบบนี้ไปได้ไง? EP พิเศษในวันแห่งความรักนี้ เราจะพาคู่รักชาวไทย-ต่างชาติมาทดสอบความรู้ใจกันสักหน่อย แล้วเพื่อน ๆ ล่ะรู้ใจคนพิเศษกันขนาดไหน? ลองไปเล่นตามกันได้นะ! ติดต่อโฆษณาได้ที่ Email: [email protected] Wanna advertise with us? Or be...

Thumb Guess Brands Of Similar Snacks Thumb Guess Brands Of Similar Snacks
วิดีโอ2 weeks ago

ชาวต่างชาติลองทายขนมคู่แฝด l Foreigners Guess Brands of Similar Snacks

วันนี้พวกเราเตรียมขนมที่หน้าตา และ รสชาติคล้ายกัน มาให้เพื่อนๆชาวต่างชาติ ลองทายกันว่า จะเป็นยี่ห้ออะไร มาดิสิว่า เพื่อนๆของเราจะทายกันถูกมั๊ยน๊าาา แล้วก็ทุกคน อย่าลืมกด Like กด Share กด Subscribe ให้ช่องพวกเรา The Joi ด้วยน้าาาาา ทุกคนสามารถ...

มาแรง